Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Hiện nay khi tham gia giao thông, nhiều chủ phương tiện bị phạt với lỗi “đi sai làn đường” với mức phạt tương đối cao khiến cho nhiều người thắc mắc thế nào là lỗi đi sai làn đường và mức xử phạt với lỗi này ra sao. Nội dung bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề trên.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thế nào là đi sai làn đường?

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn chỉnh 41:2019 sửa đổi quy chuẩn chỉnh 41:2016 có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành từ thời điểm ngày 1/7 tới, quy định: :”Làn đường là 1 phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy đáng tin cậy. Phần đường xe chạy đó là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao trải qua lại. Một phần đường xe chạy hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều làn đường”

Người tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc trưng cần tuân thủ khối hệ thống biển báo, biển hướng dẫn, chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Cần lưu ý trước lúc chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho những phương tiện đang dịch rời phía sau nhận thấy.

Trên đường một chiều có vạch kẻ và có những trục treo biển hướng dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ dịch rời là trên làn đường bên phải phía trong cùng. Sau đó là đến xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Sau cùng là phương tiện tham gia giao thông đường bộ dịch rời với vận tốc thấp hơn phải đi về bên phải. Với những quy định trên, nếu bạn thích rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường giành riêng cho những phương tiện đi thẳng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Xem thêm:  Khi lái xe cần giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Như vậy, lỗi đi sai làn đường được hiểu là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường giành riêng cho phương tiện đó trên đoạn đường được phân thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ giành riêng cho một hoặc một số trong những loại phương tiện nhất định.

Lỗi đi sai làn là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415.

Khi trên mặt đường phân phân thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – mỗi làn chỉ cho một số trong những loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó. Ví dụ: Làn dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như những biển R.412 a,b,c,d…
So với biển báo làn đường, nếu người điều khiển phương tiện là xe ô tô đi vào làn đường giành riêng cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường giành riêng cho xe ô tô thì mới được xác định là lỗi “sai làn đường” và khi đó mới xử phạt lỗi sai làn đường.

Mức phạt lỗi đi sai làn đường

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ ràng mức phạt so với lỗi xe đi sai làn đường theo từng loại phương tiện:

Xem thêm:  Giấy tờ thủ tục sang tên Giấy Đăng ký Xe giao thương mua bán nhiều đời chủ

– So với ô tô, Điểm đ Khoản 5 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng so với người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị phạt bổ sung cập nhật là tước GPLX từ 1-3 tháng.

– So với xe máy, điểm g Khoản 3 Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng so với người điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).

Như vậy, so với trường hợp xe ô tô đè vạch hay còn gọi là lấn làn (hai nửa xe ở hai bên đường không giống nhau, thân xe đè qua vạch vàng) hoàn toàn có thể bị xử lý với trường hợp đi không đúng phần đường của tôi (đi sai làn).

 • Đi sai làn đường bị phạt ra sao?
 • Mức phạt khi đi sai làn theo luật mới

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Người quốc tế thi bằng lái xe tại Việt Nam có được hay là không?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *