Mức xử phạt những trường hợp vượt xe sai quy định

Phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường

Vượt xe là hành vi xảy ra thường xuyên khi tham gia giao thông, nhưng không phải ai cũng nắm rõ những trường hợp, điều kiện được phép vượt và mức hình phạt sẽ ra sao? Dưới đấy là những thông tin về mức xử phạt khi vượt xe sai quy định.

vượt xe sai quy định bị xử lý như thế nào?
                      Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về vượt xe

Căn cứ những quy định tài Điều 14 Luật Giao thông Đường bộ 2008 về vượt xe, Khi ttham gia giao thông người điều khiển xe muốn vượ xe tin cậy phải tuân thủ những quy tắc sau:
 
Quy tắc thứ nhất, Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
 
Quy tắc thứ hai, Xe xin vượt chỉ được vượt khi không tồn tại chướng ngại vật phía trước, không tồn tại xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không tồn tại tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
 
Quy tắc thứ ba, Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện tin cậy, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại so với xe xin vượt.
 
Quy tắc thứ tư, Khi vượt những xe phải vượt về bên trái, trừ những trường hợp tại đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang làm việc giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang thao tác trên đường mà không thể vượt bên trái được.
 
Quy tắc thứ năm, Không được vượt xe khi có một trong những trường hợp tại đây: Không đảm bảo những điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và những vị trí có tầm nhìn hạn chế; Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không đảm bảo tin cậy cho việc vượt; Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm việc nhiệm vụ.

Xem thêm:  Giấy hẹn của CSGT có thay được GPLX?

Xem thêm những biển báo cấm vượt cần cảnh báo

Mức xử phạt lỗi vượt xe không đúng quy định

Vượt xe không đúng có khả năng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, như sau:

Trường hợp vượt xe không khiến thiệt hại

So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô

(i) Phạt tiền từ một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (điểm i khoản 4 Điều 5) – Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. Theo điểm b khoản 11 Điều 5 người điều khiển xe có khả năng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng;

(ii) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm d khoản 5 Điều 5) – Vượt xe khi không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (so với loại phương tiện đang điều khiển); không tồn tại báo hiệu trước lúc vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép. Người điều khiển xe có khả năng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5);

So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy

(i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (điểm h khoản 3 Điều 6). Vượt bên phải trong trường hợp không được phép.

Xem thêm:  Kiểm Tra Lốp Xe Trước Khi Lái Xe - Cách Đảm Bảo An Toàn Khi Lái Xe

(ii) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm c khoản 4 Điều 6) – Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt so với loại phương tiện đang điều khiển, trừ trường hợp vi phạm vượt bên phải trong trường hợp không được phép.

(iii) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm d khoản 4 Điều 6) – Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (điểm h khoản 3 Điều 7) – Vượt xe không đúng quy định.

So với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (điểm d khoản 1 Điều 8) – Vượt bên phải trong những trường hợp không được phép.

Trường hợp vượt xe gây thiệt hại (gây tai nạn)

So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (điểm a khoản 7 Điều 5) – Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Người điều khiển xe có khả năng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5);

So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm b khoản 7 Điều 6)- Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Xem thêm:  11 nơi bị xử phạt khi dừng đỗ xe dù không tồn tại biển báo!

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm a khoản 7 Điều 7) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm b khoản 10 Điều 7) – Khi vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Nếu bạn thích tìm hiểu thêm về pháp luật tin cậy giao thông  hãy xem thêm Tại đây

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *