Quy định về bật đèn pha trên đường

Bắt buộc sau mấy giờ phải bật đèn xe để không bị phạt?

Hiện nay, người tiêu dùng chưa chắc chắn cách sử dụng đèn pha, đèn cốt đúng chuẩn, đúng vào lúc, đúng nơi sẽ dẫn đến những nguy hiểm không mong muốn xảy ra cho những người đi đường và cho chính bạn. Ngoài ra. nó còn tác động đến túi tiền của doanh nghiệp nếu bị cảnh sát giao thông phát hiện, như vậy nên bật đèn pha trong trường hợp nào là đúng luật và đảm bảo cho những người đi đường?

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Đèn pha là gì?

Đèn pha là một trong thiết bị có trên xe cơ giới như xe gắn máy, xe oto,… dùng làm chiếu sáng. Đèn pha tạo ra luồng sáng mạnh và tập trung, nó có tài năng chiếu sáng xa khoảng tầm 100m. Do đó, bật đèn pha sẽ gây không dễ chịu cho những người đối diện vì bị lóa mắt dẫn đến tai nạn không mong muốn xảy ra, vì vậy nên sử dụng đèn pha so với đường có chia hai làn đường ngược chiều riêng không liên quan gì đến nhau

Những trường hợp không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha)

1.Không được sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư

Ví dụ, tại Khoản 12 Điều 8 của Luật giao thông đường bộ 2008 thì người tham gia giao thông không được phép sử dụng đèn chiếu xa, tức là đèn pha trong những khu đông dân cư và khu đô thị, theo pháp luật hiện nay thì những hành vi này bị cấm, chỉ trừ trường hợp những xe ưu tiên như xe cứu hỏa, cứu thương, xe cảnh sát,… đang tiến hành những nhiệm vụ để chữa cháy, cứu người,… thì được phép bật đèn pha trong khu đô thị và khu đông dân cư.

Xem thêm:  Các loại bảo hiểm xe hơi và cách lựa chọn

2. Không được dùng đèn pha tránh xe đi ngược chiều

Hiện nay, theo Điều 17 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định rõ ràng như sau: “Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau thì không được dùng đèn chiếu xa”

Như vậy, nếu gặp xe khác đi ngược chiều so với mình thì người điều khiển xe cơ giới như xe máy, xe oto,… phải chuyển từ cơ chế đèn chiếu xa, hay là đèn pha sang đèn cốt chiếu gần để tránh gây lóa mắt, khó khăn trong việc quan sát của người điều khiển xe đi ngược chiều, để quan sát những vật phía trước một cách đúng chuẩn không khiến ra hậu quả không mong muốn xảy ra.

Mức xử phạt lỗi so với hành vi sử dụng đèn pha

Trường hợp 1: Phương tiện điều khiển là xe máy

Chính vì VN, hiện nay phương tiện dịch chuyển chủ yếu là xe gắn máy cho nên việc phát hiện hình ảnh xe máy bật đèn pha khi lưu thông trong khu đông dân cư là chuyện thường xuyên thấy. So với trường hợp này, theo điểm e, Khoản 2, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt như sau:

Người điều khiển phương tiện là xe gắn máy mà vi phạm trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng xử phạt hành chính với mức tiền là từ 80.000 đồng- 100.000 đồng. So với trường hợp này thì không tồn tại hình thức xử phạt bổ sung cập nhật cho những người vi phạm.

Trường hợp 2: Phương tiện điều khiển là xe ô tô

Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì So với xe ô tô mà sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị khu đông dân cư sẽ ảnh hưởng xử phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng.

Xem thêm:  Các loại xe thể thao đa năng

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện là xe ô tô nếu vi phạm lỗi sử dụng đèn pha trong đô thị mà dẫn đến việc gây tai nạn giao thông thì còn rất có thể bị áp dụng biện pháp bổ sung cập nhật như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng theo điểm c, Khoản 12, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Mức chi trả bảo hiểm bắt buộc khi bị tai nạn giao thông?

Trường hợp 1: Phương tiện điều khiển là xe máy

Việc người tiêu dùng đèn pha khi gặp xe đi ngược chiều là một trong vấn đề gây bức xúc cho những người tham gia giao thông. Theo điểm g, Khoản 1, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau: Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng so với hành vi sử dụng đèn pha để tránh xe đi ngược chiều

Ngoài ra, điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này như sau: nếu do sử dụng đèn pha dẫn đến gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng – 04 tháng.

Trường hợp 2: Phương tiện điều khiển là ô tô

Theo quy định tại điểm g Khoản 3 và điểm c Khoản 12 của Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển ô tô nếu vi phạm lỗi sử dụng đèn pha khi tránh xe đi ngược chiều thì sẽ ảnh hưởng xử phạt ứng với mức tiền từ 600.000 đồng- 800.000 đồng. Ngoài ra nếu vì vi phạm về sử dụng đèn chiếu xa mà gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng- 04 tháng.

Như vậy, người tham gia lưu thông trên đường nên nắm rõ những quy định trên để đảm bảo tin cậy cho toàn bộ mọi người và tránh mất tiền trong những trường hợp này.

Xem thêm:  Phần đường là gì? Lỗi đi sai phần đường phạt bao nhiêu tiền?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@everest.net.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *