Quy định về gương xe máy

Quy định về gương xe máy

Toàn bộ những gương chiếu hậu đều phải điều chỉnh được một cách đơn giản quanh cán gương nhưng cũng không thật rung lắc, lỏng lẻo khi xe hoạt động.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về gương chiếu hậu xe máy

Theo quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy, tiêu chuẩn chỉnh thứ nhất là gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ. Ngoài ra, còn tồn tại một trong những quy định gương chiếu hậu xe máy khác như:

(i) Toàn bộ những gương phải điều chỉnh được vùng quan sát.

(ii) Mép của mặt phẳng phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có nửa đường kính cong “c” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

(iii) Diện tích S của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2.

(iv) Trong trường hợp gương tròn, 2 lần bán kính của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được to hơn 150mm.

(v) Trong trường hợp gương không tròn kích thước của mặt phẳng phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình trụ nội tiếp có 2 lần bán kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Xem thêm:  Không dừng đèn đỏ gây tai nạn xử lý thế nào?

Mức xử phạt lỗi gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là phần tử được thiết kế trên xe dùng để làm quan sát phía sau. Có đủ gương chiếu hậu và những trang bị, thiết bị khác bảo đảm an toàn tầm nhìn cho tất cả những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là 1 trong trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Cả ô tô và xe máy đều phải đáp ứng nhu cầu được yêu cầu này mới được lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, nếu như ô tô yêu cầu phải có đủ gương chiếu hậu ở cả hai bên thì xe máy chỉ cần phải có gương chiếu hậu đủ tiêu chuẩn chỉnh bên trái đã không trở nên xử phạt.

Ví dụ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt so với xe mô tô, xe gắn máy không tồn tại gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng mất công dụng.

Mức phạt không gương so với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đấy là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 – 100.000 đồng).

Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không trở nên phạt.

So với ô tô, mức phạt từ thời điểm năm 2020 với hành vi lái xe không tồn tại gương chiếu hậu là 300.000 – 400.000 đồng. Mức này vẫn không thay đổi so với quy định trước đó.

Xem thêm:  11 nơi bị xử phạt khi dừng đỗ xe dù không tồn tại biển báo!

Với lỗi xe máy không tồn tại gương, người vi phạm được nộp phí phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải tạo biên phiên bản nhưng phải xé biên lai trao cho tất cả những người vi phạm.

Nhưng người điều khiển ô tô phạm lỗi này có khả năng sẽ bị lập biên phiên bản và phải nộp phí phạt tại Kho bạc Nhà nước.

 • Nhường đường cho xe ưu tiên, bắt buộc hay là không?
 • Đèn đỏ có được phép quay đầu xe?
 • Thứ tự hiệu lực thực thi hiện hành của khối hệ thống báo hiệu đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật giao thông được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@everest.net.vn.
 • Xem thêm:  Điều khiển ô tô đi không đúng phần đường bị xử lý ra làm sao?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *