Quy định về việc bắt buộc lắp camera hành trình so với xe ô tô

Quy định về việc bắt buộc lắp camera hành trình đối với xe ô tô

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của phòng nước vừa phát hành có nhiều cảnh báo xung quanh việc bắt buộc lắp camera hành trình cho xe ô tô. Những lái xe, chủ xe marketing vận tải phải nhanh gọn update quy định lắp camera hành trình và lưu tâm ngay.  Hiện nay, tại Việt Nam pháp luật chưa bắt buộc phải lắp camera hành trình so với xe ô tô cá thể. Nội dung bài viết này sẽ cung ứng những thông tin quan trọng cho tất cả những người đọc liên quan đến vấn đề “quy định về lắp camera hành trình cho xe ô tô”. 

lắp camera hành trình
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình tiếng anh là Dash camera là thiết bị dùng để làm ghi lại hình ảnh phía trước (thỉnh thoảng cả phía sau và trong khoang lái) trong quy trình xe lưu thông trên đường. Hiện nay, trên thị trường cũng có thể có một trong những dòng camera hành trình giúp chủ xe hoàn toàn có thể giám sát được cả hình ảnh trong cả khi xe đã tắt máy, việc này giúp chủ phương tiện hoàn toàn có thể quản lý và vận hành, giám sát được xe của tớ trong trường hợp phải gửi xe ở những bãi xe lạ khi đi du ngoạn, công tác….

Ngoài ra, với một trong những dòng camera hành trình thông minh hay còn gọi là camera giám sát hành trình, chủ xe hoàn toàn có thể xem hình ảnh camera hành trình trực tuyến 24/7 qua điện thoại thông minh, Tablet hoặc thậm chí cả trên máy vi tính, PC trải qua mạng 3G/4G.

Camera giám sát hành trình còn được tích hợp GPS, giúp chủ xe hoàn toàn có thể giám sát được toàn bộ vị trí, vận tốc, lộ trình của xe.

Quy định lắp camera hành trình xe ô tô từ 7/2021 của Chính Phủ

Hiện nay, tại Việt Nam pháp luật chưa bắt buộc phải lắp camera hành trình so với xe ô tô cá thể. Còn với xe marketing vận tải (từ 9 chỗ ngồi trở lên) và xe container, đầu kéo được quy định như sau:

Xem thêm:  Cách điều khiển xe trên địa hình gồ ghề

Theo khoản 2, điều 13, chương III, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP (Hay còn gọi là nghị định quy định luật lắp camera hành trình):

“Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021. Xe ô tô marketing vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể từ đầu đến chân lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu giữ hình ảnh trên xe. (Bao hàm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quy trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh của camera hành trình được cung ứng cho cơ quan Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép. Bảo vệ giám sát công khai minh bạch, minh bạch. Thời hạn lưu hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

a) Tối thiểu là 24 giờ gần nhất so với xe hoạt động và sinh hoạt trên hành trình có cự ly đến 500km.

b) Tối thiểu là 72 giờ gần nhất so với xe hoạt động và sinh hoạt trên hành trình có cự ly trên 500km.

Điều 14 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định:

“Trước ngày 01 tháng 07 năm 2021. Những loại xe ô tô marketing vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera. Đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh người lái xe trong quy trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh của camera hành trình được cung ứng cho cơ quan Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép. Bảo vệ giám sát công khai minh bạch, minh bạch. Thời hạn lưu giữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

Xem thêm:  Mua ô tô, xe máy cũ có được kế thừa bảo hiểm xe?

a) Tối thiểu là 24 giờ gần nhất với xe hoạt động và sinh hoạt trên hành trình có cự ly đến 500km.

b) Tối thiểu là 72 giờ gần nhất với xe hoạt động và sinh hoạt trên hành trình có cự ly trên 500km.”

Theo khoản 5, điều 34 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định:

“Đơn vị marketing vận tải hành khách sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ (kể từ đầu đến chân lái xe) trở lên. Đơn vị marketing vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera. Và đảm bảo những yêu cầu sau:

a) Ghi, lưu giữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định này;

b) Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với gia tốc truyền từ 12 đến 20 lần/giờ. (Tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị marketing vận tải. Và truyền về cho cơ quan quản lý và vận hành nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Thời hạn lưu giữ tối thiểu là 72 giờ gần nhất. Dữ liệu hình ảnh trên camera phải được cung ứng kịp thời, đúng đắn. Không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau thời điểm truyền;”

Do đó căn cứ theo quy định gắn camera hành trình này thì hoàn toàn có thể hiểu rằng chỉ bắt buộc lắp với những xe marketing vận tải. Và những camera hành trình giám sát này sẽ chụp hình và gửi về tổng cục đường bộ giống như dữ liệu giám sát hành trình.

Như vậy,  so với những xe marketing vận tải, xe bắt buộc đi đăng kiểm, cấp phù hiệu. Ngoài việc bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình (xác định hợp chuẩn chỉnh hay còn gọi là hộp đen ô tô). Tháng 7/2021 tiếp đây còn phải cần lắp thêm thiết bị camera hành trình xe nữa.

 • Hướng dẫn giấy tờ thủ tục cấp lại giấy tờ Giấy Đăng ký Xe bị mất 2021
 • Hướng dẫn giấy tờ thủ tục cấp mới đăng ký biển số mô tô, xe máy điện tiên tiến nhất
Xem thêm:  Các bước kiểm tra xe trước khi khởi hành trong điều kiện thời tiết khác nhau tại Huyện An Dương

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *