Trách nhiệm dân sự khi lái xe gây tai nạn chết người?

Trách nhiệm dân sự khi lái xe gây tai nạn chết người?

Những năm gần đây, những vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra vô cùng thường xuyên, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về người và gia tài. Trách nhiệm dân sự khi lái xe gây tai nạn chết người thế nào? Rõ ràng bồi thường ra sao? Nội dung bài viết tại đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Trách nhiệm dân sự khi lái xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lái xe gây tai nạn phải bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015, những phương tiện giao thông vận tải cơ giới (ô tô, xe máy,..) được liệt kê là 1 trong những trong những nguồn nguy hiểm cao độ.

Trong số đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

“2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho tất cả những người khác sở hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người sở hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không tồn tại lỗi, trừ trường hợp tại đây:

a) Thiệt hại xảy ra trọn vẹn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Xem thêm:  Lái xe ô tô hơi nặng - Những kỹ năng đặc biệt cần có

Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị sở hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang sở hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người sở hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị sở hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, nếu xảy ra tai nạn không phải do lỗi của người bị thiệt hại, không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì người trực tiếp lái xe là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn.

Trách nhiệm dân sự khi lái xe gây chết người: bồi thường thế nào?

Trường hợp lái xe gây tai nạn chết người, căn cứ Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về những thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, lái xe gây tai nạn phải bồi thường những chi phí sau:

(i) Những chi phí bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, bao hàm:

 • Chi tiêu hợp lí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và tính năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 • Thu nhập thực tiễn bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tiễn của người bị thiệt hại tạm bợ và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 • Chi tiêu hợp lí và phần thu nhập thực tiễn bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời hạn điều trị; nếu người bị thiệt hại mất năng lực lao động và rất cần được có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao hàm cả chi phí hợp lí cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
 • Thiệt hại khác do luật quy định.
Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống giải trí và kết nối trong xe ô tô khi lái xe tại Quận Kiến An

(ii) Chi tiêu hợp lí cho việc mai táng.

(iii) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nhiệm vụ cấp dưỡng.

(iv) Tiền bù đắp tổn thất về lòng tin cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không tồn tại những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về lòng tin do những bên thoả thuận; nếu như không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không thật 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 • Trách nhiệm hình sự khi lái xe gây tai nạn chết người?
 • Trường hợp nào lái xe gây tai nạn chết người không phải ngồi tù?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Các loại xe chở thực phẩm và xe tải lạnh

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *