Quay phim, ghi hình cảnh sát giao thông thao tác thế nào là đúng luật?

Những quy định về vượt xe người tham gia giao thông cần nắm rõ

Việc quay phim, ghi hình cảnh sát giao thông (CSGT) thao tác là quyền của dân. Đảm bảo cho những người dân triển khai dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn và đáng tin cậy giao thông. Để triển khai việc quay phim, ghi hình thế nào là “đúng luật”? Luatduongbo.vn sẽ tư vấn qua nội dung bài viết sau.

ghi hình cảnh sát giao thông
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về quay phim, ghi hình cảnh sát giao thông thao tác

Hiện nay, không tồn tại quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim tự sướng những lực lượng tính năng, công chức đang thao tác và nguyên tắc chung là công dân được làm toàn bộ những gì luật không cấm.

Theo đó, việc quay phim, ghi hình cảnh sát giao thông thao tác không cấm, tuy nhiên chưa được hướng dẫn ví dụ, nên rất dễ khiến cho nhầm lẫn là không được triển khai.

Như vậy, nếu tại trụ sở công an, cảnh sát giao thông và những lực lượng khác đang làm nhiệm vụ không cắm biển “khu vực cấm”, “cấm quay phim tự sướng”, v.v.., hay là không liên quan đến kín Quốc gia, thì công dân có quyền quay phim tự sướng.

Việc quay phim tự sướng những lực lượng tính năng, công chức, ở đó là cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của cá thể mà là ghi hình ảnh công vụ của cơ quan, cá thể thay mặt cho Nhà nước tại nơi công cộng, và việc đó trọn vẹn rất có thể xem là một mô hình thức giám sát.

Xem thêm:  Giải đáp ý nghĩa của khối hệ thống đèn tín hiệu giao thông

Công dân có quyền giám sát này theo Luật Công an Nhân dân và Luật Cán bộ công chức.

Khoản 3 Điều 5 Luật Công an Nhân dân năm 2018: “Sinh hoạt của Công an nhân dân phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; nhờ vào Nhân dân và chịu sự giám sát của Nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá thể”.

Khoản 3 Điều 8 Luật Cán bộ công chức năm 2008 quy định về Nhiệm vụ của cán bộ, công chức so với Đảng, Nhà nước và nhân dân: “Liên hệ nghiêm ngặt với nhân dân, lắng nghe chủ kiến và chịu sự giám sát của nhân dân”.

Quay phim, ghi hình cảnh sát giao thông sao cho đúng luật?

Việc cho phép người dân quay phim, tự sướng CSGT đang triển khai nhiệm vụ sẽ thêm phần đảm bảo việc thực thi pháp luật, ngăn chặn hành vi tiêu cực của lực lượng CSGT. Tuy nhiên, người dân cần chú ý những nội dung tại đây để đảm bảo triển khai đúng với quy định của pháp luật:

Thứ nhất, quay phim, tự sướng phải khách quan, trung thực, không được cắt ghép chỉnh sửa. Trường hợp cắt ghép nhằm mục đích đưa thông tin phiến diện, tuyên truyền, phát tán trên social, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của CSGT, lợi dụng vào đó kích động, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia chống phá chính quyền là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào đặc điểm, mức độ nguy hiểm mà người triển khai rất có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm:  Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Thứ hai, quay phim, tự sướng phải đảm bảo không tác động đến quy trình triển khai nhiệm vụ của CSGT; chỉ triển khai trong khu vực cho phép, không được quay phim, tự sướng trong khu vực đảm bảo trật tự an toàn và đáng tin cậy giao thông hoặc những nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế quay phim, chụp hình,…

Quy định về việc bắt buộc lắp camera hành trình so với xe ô tô

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống phanh và hệ thống lái khi lái xe

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *