Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương năm 2021?

Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương năm 2021?

Gương là công cụ đắc lực giúp người lái xe quan sát những xe đi phía sau mình để duy trì {khoảng cách} đáng tin cậy khi lái xe. Tuy nhiên vì một vài lý do mà có nhiều người lái xe không gương và bị cảnh sát giao thông xử phạt. Trong khi vẫn tồn tại một lực lượng có quyền xử phạt giao thông là cảnh sát cơ động. Vậy, cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương không? Hãy cùng Luatduongbo.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết thời điểm ngày hôm nay.

cảnh sát cơ động xử phạt
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thẩm quyền xử phạt giao thông của CSCĐ

Theo Điều 7 Pháp lệnh số 08/2013/UBTVQH13, cảnh sát cơ động có nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bình an, trật tự, đáng tin cậy xã hội; tiến hành một vài hoạt động và sinh hoạt khảo sát theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo điều 7 pháp lệnh số 08 thì CSCĐ có thẩm quyền xử phạt giao thông.

CSCĐ có quyền xử phạt những lỗi giao thông nào?

Tuy nhiên CSCĐ không được quyền xử phạt mọi lỗi vi phạm giao thông giống như CSGT mà chỉ được xử phạt một vài lỗi.

Điều 74 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt những lỗi giao thông nhất định của CSCĐ.

Mức phạt lỗi không gương

Điểm a khoản 2 Điều 16; Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ quy định mức xử phạt.

Xem thêm:  Kỹ năng cơ bản cần phải biết khi học lái xe

Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng so với người điều khiển xe ô tô khi có hành vi:

“a) Điều khiển xe không tồn tại đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ đeo tay báo áp lực hơi, đồng hồ đeo tay báo vận tốc của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng mất công dụng, không đúng tiêu chuẩn chỉnh thiết kế (so với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)”

Phạt tiền 100.000 đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô vi phạm

“a) Điều khiển xe không tồn tại còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng mất công dụng”.

CSCĐ có được phạt lỗi không gương?

Nhờ vào thẩm quyền xử phạt của CSCĐ mà mục 2 đã đưa ra theo quy định của Nghị định số 100, CSCĐ không tồn tại quyền xử phạt so với lỗi tại điều 16 Nghị định số 100 (gồm lỗi xe ô tô không gương) và tại điều 17 Nghị định số 100 (gồm lỗi xe máy không gương)

Vì vậy, theo điều 74 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, CSCĐ không tồn tại quyền xử phạt lỗi không gương.

Bị CSCĐ phạt lỗi không gương xử lý thế nào?

CSCĐ không tồn tại quyền xử phạt lỗi không gương nên nếu khách hàng bị xử phạt bởi CSCĐ vì lỗi không gương thì bạn đã trở nên xử phạt sai thẩm quyền luật định.

Xem thêm:  Hiệu lực thực thi hiện hành của biển phụ được xác định thế nào?

Trong trường hợp này bạn cũng có thể khiếu nại (trực tiếp bằng lời hoặc làm đơn khiếu nại) đến cơ quan mà CSCĐ đó thao tác.

Bấm còi rú ga trong đô thị, khu đông dân cư sẽ ảnh hưởng xử phạt bao nhiêu?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn   
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường cao tốc
  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *