Xe bị hỏng do bãi xe bị ngập có được bồi thường không?

Xe bị Ngập nước

Trường hợp xe máy gửi tại bãi xe bị hỏng do mưa lớn có được bồi thường thiệt hại không?

Tóm tắt thắc mắc:

Chào luật sư, tôi muốn xin tư vấn về vấn đề sau: Tôi gửi xe máy tại bãi gửi xe của siêu thị để vào sắm sửa. Tuy nhiên, do trời mưa to làm ngập bãi xe và xe của tôi đã biết thành hư hỏng. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, xe bị hỏng do bãi xe bị ngập có được bồi thường không??

Về mối quan hệ giữa anh/chị và bên giữ xe

Việc gửi giữ xe là việc thỏa thuận dân sự giữa anh/chị là người có xe và nhân viên trông xe, theo đó những bên sẽ xuất hiện quyền và nhiệm vụ trong một khoảng thời hạn nhất định. Hợp đồng dân sự rất có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bạn dạng hoặc bằng hành vi ví dụ chứ không bắt buộc phải bằng văn bạn dạng. Như vậy, khi gửi xe vào bãi xe của siêu thị thì giữa anh/chị và người giữ xe đã tạo nên một quan hệ giao dịch dân sự thể hiện qua vé xe, lời nói, cử chỉ giao nhận.

Về vấn đề này, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định tại Điều 554 như sau:  “Hợp đồng gửi giữ gia tài là việc thỏa thuận giữa những bên, theo đó bên giữ nhận gia tài của bên gửi để bảo vệ và trả lại chính gia tài đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”. Như vậy, giữa anh/chị và người giữ xe đã tạo nên hợp đồng gửi giữ gia tài mà trong đó, anh/chị là bên gửi gia tài và người giữ xe là bên giữ gia tài.

Xem thêm:  Tai nạn giao thông đường sắt được phân thành 4 mức độ

Về quyền của anh/chị

Điều 556 Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định về quyền của bên gửi gia tài, theo đó, khi anh/chị gửi xe máy tại bãi xe của siêu thị, anh/chị có quyền:

– Yêu cầu lấy lại xe bất kể lúc nào. Trường hợp việc gửi giữ không xác định thời hạn, anh/chị phải báo trước cho bên gửi xe một thời hạn phải chăng.

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ xe làm mất, hư hỏng xe, trừ trường hợp bất khả kháng.

Xe bị Ngập nước
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Về nhiệm vụ của bên giữ xe

Pháp luật đã quy định bên giữ gia tài có nhiệm vụ phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng gia tài gửi giữ. Tuy nhiên, luật có quy định ngoại lệ, trong trường hợp bất khả kháng, bên giữ gia tài không tồn tại nhiệm vụ phải bồi thường thiệt hại.

Sự kiện bất khả kháng được pháp luật quy định là việc kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được tuy vậy đã áp dụng mọi biện pháp quan trọng và năng lực cho phép. Việc xe của anh/chị bị hỏng do mưa lớn làm ngập bãi xe được xem là trường hợp bất khả kháng nếu bãi gửi xe không lường trước được và không thể khắc phục tuy vậy đã áp dụng mọi biện pháp quan trọng và năng lực cho phép.

Xem thêm:  Mức phạt lỗi đi sai làn đường theo quy định pháp luật hiện hành

Như vậy, trong trường hợp này, anh/chị không được bồi thường thiệt hại do xảy ra trường hợp bất khả kháng, bên giữ xe được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

 • Xe sale vận tải đón trả khách trên cao tốc bị phạt bao nhiêu?
 • Dừng xe tại làn rẽ phải? Mức phạt?
 • Xe tải bao nhiêu tấn được phép đi vào thành phố?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  Xem thêm:  Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi sử dụng xe ô tô?
  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *