Không ký biên phiên bản vi phạm giao thông không phải đóng phí phạt?

Lái xe vi phạm đồng thời là chủ xe có bị tổng hợp mức phạt?

Khi bị lập biên phiên bản xử phạt do vi phạm giao thông, nhiều người vẫn nghĩ không ký vào biên phiên bản thì sẽ không tồn tại căn cứ để cảnh sát giao thông xử phạt. Tuy nhiên, liệu quan niệm này còn có đúng không nhỉ?

Không ký biên phiên bản sẽ không trở nên xử phạt vi phạm giao thông?

Theo Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, xử phạt hành chính rất có thể lập biên phiên bản hoặc không lập biên phiên bản. Trong số đó, có 02 trường hợp tại đây, rất có thể xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên phiên bản:

– Xử phạt cảnh cáo;

– Phạt tiền đến 250.000 đồng với cá thể, 500.000 với tổ chức.

Đặc biệt quan trọng, nếu phát hiện hành vi vi phạm hành chính do dùng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải khởi tạo biên phiên bản.

Đồng thời, trong nghành nghề giao thông, có 16 lỗi bị phạt tại chỗ, không lập biên phiên bản theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP gồm:

– Điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 05 đến dưới 10 km/h;

– Không tồn tại báo hiệu xin vượt trước lúc vượt (Ví dụ như không còi, xi nhan khi vượt trước);

– Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù)…

Như vậy, vẫn có trường hợp xử phạt giao thông không cần lập biên phiên bản hoặc nếu người vi phạm không ký vào biên phiên bản thì phải có chữ ký của thay mặt đại diện chính quyền hoặc người làm chứng. Do đó không hề có chuyện không ký vào biên phiên bản vi phạm giao thông thì sẽ không trở nên phạt.

Xem thêm:  Lái xe trên đường với địa hình khác nhau
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Không kí vào biên phiên bản là chống người thi hành công vụ?

Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu rõ, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ triển khai công vụ của họ hoặc ép buộc họ triển khai hành vi trái pháp luật thì sẽ ảnh hưởng:

– Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm;

– Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khi sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác để không ký vào biên phiên bản thì căn cứ vào đặc điểm, mức độ vi phạm mà người vi phạm giao thông sẽ phải phụ trách hình sự với Tội chống người thi hành công vụ.

Tại Điều 58 Luật Xử phạt vi phạm hành chính, khi người vi phạm cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên phiên bản thì biên phiên bản phải có chữ ký của thay mặt đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người tận mắt chứng kiến.

Do đó, việc ký vào biên phiên bản không phải là điều kiện bắt buộc để xử phạt hành chính hành vi vi phạm giao thông. Và hành vi trốn tránh mà không sử dụng đến vũ lực, đe dọa dùng vũ lực… thì sẽ không trở nên xem như là chống người thi hành công vụ.

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường đô thị khi dạy kèm lái xe tại Huyện Tiên Lãng

Không những vậy, tại Nghị định 100 mới được phát hành và có hiệu lực thực thi từ 01/01/2020, không tồn tại quy định xử phạt hành vi không ký vào biên phiên bản của người vi phạm giao thông.

Căn cứ những phân tích trên, rất có thể xác minh, không ký vào biên phiên bản, người vi phạm giao thông vẫn rất có thể bị xử phạt hành chính và đây cũng không phải hành vi chống người thi hành công vụ nếu người này không sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực…

 • Biên phiên bản vi phạm giao thông có cần đóng dấu không?
 • Xe điện cân bằng có được chạy ngoài đường không?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Tổng quan về các loại xe ô tô và tính năng của chúng

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *