Bao nhiêu tuổi được điều khiển xe đạp điện?

Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Pháp luật về giao thông đường bộ quy định về độ tuổi của người điều khiển phương tiện giao thông. Độ tuổi yêu cầu so với người điều khiển xe đạp điện được quy định như sau.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về xe đạp điện

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

“17. Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tại đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe tương tự.”

Do đó, phương tiện giao thông đường bộ bao hàm xe cơ giới và xe thô sơ.

Dường như, khoản 19 điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (tại đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho những người khuyết tật, xe súc vật kéo và những loại xe tương tự.”

Tuy Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ không định nghĩa xe đạp điện, nhưng có quy định về khái niệm xe đạp máy, bao quát cả xe đạp điện tại điểm e khoản 1 điều 3.

Xem thêm:  Hãy Đề Phòng Những Sai Lầm Khi Lái Xe Trong Đêm Tối - Cách Để Bảo Vệ Bạn Và Người Khác

“e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không to hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).“

Vì vậy, xe đạp điện thuộc nhóm xe thô sơ, không thuộc nhóm xe cơ giới như xe máy điện.

Quy định về độ tuổi lái xe đạp điện

Đồng thời khoản 1 điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;…“

Hoàn toàn có thể thấy, người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3. Và cũng không tồn tại quy định pháp luật về độ tuổi so với người điều khiển xe thô sơ, trong đó có xe đạp điện.

Như vậy, chỉ có xe máy điện thì yêu cầu người điều khiển phải từ đủ 16 tuổi trở lên, so với xe đạp điện thì không tồn tại quy định về độ tuổi.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại thông minh

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Các bước kiểm tra xe trước khi khởi hành trong điều kiện thời tiết khác nhau tại Huyện An Dương

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *