Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX mới được không?

Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX mới được không?

Khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người vi phạm bị tước GPLX không được học, thi và cấp GPLX mới.

Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX mới được không? 

Hỏi:

Tuần trước, do uống rượu say vẫn lái xe, nam nhi tôi bị CSGT lập biên bạn dạng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tạm giữ GPLX 22 tháng. Việc bị tạm giữ GPLX sẽ gây khó khăn cho công việc của con tôi. Vậy con tôi rất có thể bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX khác được không?

Vũ Thị Tú (Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình)

Vấn đáp:

Ở kề bên hình thức phạt tiền, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt VPHC trong nghành nghề GTĐB và đường sắt còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung cập nhật tước quyền sử dụng GPLX trong thời hạn nhất định so với nhiều hành vi vi phạm. Trong số đó, nhiều trường hợp rất có thể bị tước GPLX đến 2 năm.

Bạn không nêu rõ mức vi phạm nồng độ cồn của con bạn khi CSGT kiểm tra tuy vậy với trường hợp bị tạm giữ phương tiện 7 ngày và tạm giữ GPLX 22 tháng thì tương ứng vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/ lít khí thở. Với mức này, theo Nghị định 100 có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng.

Xem thêm:  Kỹ thuật lái xe ô tô 5 chỗ ngồi
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Về nguyên tắc, tước GPLX là 1 trong dạng chế tài hành chính. Nếu bị tước GPLX trong khoảng 24 tháng, tức là người này không được quyền lái loại xe tương tự trong khoảng 24 tháng. Do vậy, khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người này không được học, thi và cấp GPLX mới.

Nếu người bị tước GPLX làm hồ sơ thi lại bằng lái xe mới, khi nộp hồ sơ thi lại, cơ quan tác dụng sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái xem có mất thật hay là không và kiểm tra những dữ liệu liên quan.

Việc cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác có khả năng sẽ bị tịch thu GPLX và hồ sơ gốc, thậm chí rất có thể bị thu GPLX vĩnh viễn.

Khi phát hiện GPLX cũ bị CSGT tạm giữ để xử lý lỗi vi phạm giao thông, việc cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác có khả năng sẽ bị tịch thu GPLX và hồ sơ gốc, thậm chí rất có thể bị thu GPLX vĩnh viễn.

Mức xử phạt so với hành vi này gồm: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, bị tịch thu những giấy tờ, tài liệu hàng nhái so với cá thể khai báo không đúng thực sự hoặc sử dụng những giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại, chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (theo Điểm g, Khoản 3, Điều 37 Nghị định 100 quy định về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe).

 • Ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền?
 • Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX mới được không?
Xem thêm:  Xe độc đáo và hiếm có trên thị trường

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *