Cấm được pháo, lẽ nào không cấm được uống rượu, bia lái xe?

Những quy định về vượt xe người tham gia giao thông cần nắm rõ

Chúng ta đã cấm đốt pháo, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành công thì không tồn tại lý gì không cấm được uống rượu, bia điều khiển phương tiện.

Cấm được pháo, lẽ nào không cấm được uống rượu, bia lái xe? 

Ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại rượu, bia chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành cấm tuyệt đối người tiêu dùng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Báo Giao thông trao đổi với ông Khuất Việt Hùng, Phó quản trị Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia về tính khả thi cũng như kế hoạch triển khai tuyên truyền thực thi luật này.

Cấm tuyệt đối uống rượu, bia lái xe

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có quy định cấm tuyệt đối uống rượu, bia lái xe; cấm ép người khác uống rượu, bia… Những quy định mới này sẽ tác động thế nào đến công tác đảm bảo ATGT, thưa ông?

Điểm mới rất mạnh mẽ và tự tin trong Luật này là nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn, kể cả xe đạp và những phương tiện thô sơ khác. Đấy là quy định rất nghiêm khắc nhất trên toàn cầu so với vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện.

Ngoài ra, Luật cũng đều có những quy định khác giúp việc tiến hành quy định cấm tuyệt đối rượu, bia khi lái xe có hiệu suất cao hơn. Nhất là quy định trách nhiệm so với cơ sở sale rượu, bia trực tiếp xuất bán cho người tiêu dùng phải thông tin cho khách tiến hành đã uống rượu, bia không lái xe và hỗ trợ khách kết nối phương tiện giao thông công cộng sau thời điểm đã uống rượu, bia.

Quy định quan trọng nữa giúp việc điều chỉnh hành vi đó là nghiêm cấm ép người khác uống rượu, bia. Trong xã hội hiện nay, việc mời nhau, sau đó là thử thách, ép buộc nhau uống rượu, bia không phải là ít. Từ đây dẫn đến hệ lụy, người bị ép từ chối vì còn phải điều khiển phương tiện nhưng buộc phải uống, từ đó dẫn đến TNGT do rượu, bia.

Cùng đó là quy định hạn chế điểm sale rượu, bia, hạn chế quảng cáo rượu, bia giúp cho kéo giảm tác hại của rượu, bia so với xã hội. Đặc biệt quan trọng, sẽ hỗ trợ giảm con số hành vi vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện.

Hiện nay, vi phạm về nồng độ cồn là nguyên nhân gây ra khoảng 40% số vụ TNGT, ở nhiều địa phương vào dịp cao điểm lễ, Tết, tỷ trọng này lên đến mức trên 80%. Uống rượu, bia vô tội vạ trước tiên tác động đến sức khỏe, mang đến nhiều bệnh tật cho tất cả những người uống, sinh ra bạo lực, tác động đến hạnh phúc, tài chính mái ấm gia đình, gây mất trật tự xã hội, vi phạm trật tự ATGT. Vì vậy, Luật phát hành nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội và là bước ngoặt quan trọng, tạo cơ sở pháp luật vững chắc, mạnh mẽ và tự tin để ngăn ngừa, kéo giảm TNGT do vi phạm nồng độ cồn.

Xem thêm:  Các loại xe chở khách và xe buýt
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Nhiều chủ kiến cho rằng, thói quen sử dụng rượu, bia của người Việt Nam khó thay đổi, nên để Luật đi vào cuộc sống thường ngày là không hề giản dị và đơn giản.

Văn hóa truyền thống uống rượu của cha ông ta trước đây rất hay và rất đẹp. Tuy nhiên, gần đây do mức thu nhập tăng cao, cộng với hoạt động và sinh hoạt tiếp thị rượu, bia tràn ngập đã dần hình thành thói quen uống rượu, bia vô tội vạ, thói quen ép nhau, thử thách nhau uống rượu, bia, sau đó điều khiển phương tiện dẫn đến TNGT. Đấy là thói quen xấu mới phát sinh trong một thành phần dân cư và rộ lên trong mấy năm trở lại đây.

Quy định trong Luật rất đúng và quan trọng. Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tiến hành được. Chúng ta đã cấm đốt pháo thành công hay tiến hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thì không tồn tại lý gì không cấm được uống rượu, bia điều khiển phương tiện.

Hơn thế, điều này còn thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, nhất là từng cán bộ, công chức và lực lượng công dụng trong thực thi công vụ để đẩy lùi vi phạm và TNGT.

Luật GTĐB 2008 quy định người điều khiển môtô, xe máy chỉ được uống ở mức pháp luật cho phép, trong khi Luật này cấm trọn vẹn.

Luật GTĐB cho phép uống mức độ nhất định so với người điều khiển mô tô, xe máy nhưng cấm tuyệt so với ô tô. Quy định cấm tuyệt đối đã tiến hành so với người lái xe ô tô trong hơn 10 năm qua.

Đến nay, không ngừng mở rộng áp dụng so với người điều khiển phương tiện khác là rất thông thường. Đây không phải là vấn đề mới mà đã tiến hành nhiều trong năm này. Khi đã có Luật mới, sắp tới hoàn toàn có thể bỏ quy định kể trên khỏi Luật GTĐB.

Có cơ sở xử ép nhau uống rượu, bia

Việt Nam đã cấm đốt pháo, tiến hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thành công nên không tồn tại lý gì không cấm được uống rượu, bia điều khiển phương tiện (Trong ảnh: CSGT TP Tuyên Quang kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy trên địa phận). Hình ảnh: Yến Chi
Nhiều người do dự khi cho rằng, sẽ khó xử lý so với hành vi ép nhau uống rượu, bia, ông nghĩ sao?

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Có nhiều quy định khi phát hành, ai cũng nói khó tiến hành, nhưng chúng ta vẫn tiến hành được. Đơn cử trước đây, nhiều người nói hành vi sử dụng điện thoại thông minh khi điều khiển phương tiện rất khó phát hiện và xử lý, nhưng đến hiện nay đã có khối hệ thống camera giám sát, hình ảnh người dân cung ứng và đã tiến hành được việc xử phạt.

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Kiểm Tra Nước Làm Mát Xe Hơi và Bổ Sung Nếu Thiếu

Ép nhau uống rượu, bia cũng tương tự, chúng ta đã có nhiều công cụ để ghi lại. Trong cùng bàn uống rượu có người thích ép người khác, có người bị ép thì gật đầu và có những người không gật đầu thì hoàn toàn có thể phản ứng và hoàn toàn có thể tố cáo người ép mình uống. Trong nhóm uống rượu sẽ sở hữu người ghi được hình ảnh đưa lên social hay khối hệ thống camera giám sát của phòng hàng làm vật chứng để xử phạt.

Nghị định thay thế Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính đã có quy định sử dụng dữ liệu từ hình ảnh người dân cung ứng để xử phạt nguội. Nếu lực lượng công dụng thi hành nghiêm trọn vẹn hoàn toàn có thể xử lý. Tất nhiên, chúng ta không thể giải quyết và xử lý 100% tình trạng này, nhưng từ từ sẽ hình thành văn hóa truyền thống uống rượu, bia không lái xe.

Luật quy định trách nhiệm của mái ấm gia đình trong việc giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia. Việc này còn có tác dụng thế nào trong đảm bảo ATGT, thưa ông?

Giáo dục trong mái ấm gia đình có đặc điểm nền tảng. Luật quy định để những người làm cha, làm mẹ, người lớn phải có trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn, ngăn ngừa trẻ em dưới 18 tuổi tiếp cận và sử dụng rượu, bia.

Truyền thông mạnh mẽ và tự tin để lan tỏa ý thức của Luật

Việc cấm tuyệt đối uống rượu, bia khi lái xe sẽ tạo điều kiện thuận tiện thế nào cho lực lượng thực thi công vụ, vì thực tiễn vẫn xảy ra tranh cãi về mức độ vi phạm?

Việc truyền thông mạnh mẽ và tự tin quy định này sẽ hỗ trợ giảm nhiều những người uống rượu, bia điều khiển phương tiện vì họ biết chắc rằng không thể tranh cãi vi phạm nồng độ bao nhiêu nữa. Không cần mức bao nhiêu, cứ có nồng độ cồn trong hơi thở hoặc trong máu mà điều khiển phương tiện là có khả năng sẽ bị xử phạt. Người dân sẽ chủ động hơn trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày, tránh vi phạm.

Quy trình thực thi nhiệm vụ tất nhiên sẽ sở hữu đối tượng người sử dụng chống đối, quy định cũng sẽ giảm sút đối tượng người sử dụng này vì đã nghiêm cấm uống rượu, bia khi lái xe. Họ sẽ không thể lý luận “tôi chỉ uống 1 ly bia”, đã uống dù 1 ly hay ít hơn cũng có khả năng sẽ bị phạt. Còn người nào chống đối người thi hành công vụ thì phải cưỡng chế.

Việc thứ nhất là phải tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu được, nắm được ý nghĩa nhân văn của Luật chứ không đơn thuần là cấm và xử phạt. Thực chất xây dựng luật là để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ, sức khỏe của nhân dân. Lòng tin này phải truyền thông đến mọi người dân mà trước tiên là cán bộ, đảng viên là những người thứ nhất hiểu và tuyên truyền vận động nhân dân.

Xem thêm:  Có được dừng xe ăn uống trên cao tốc? Có được dừng đỗ trên cao tốc?

Việc thứ hai là khi phát hành Luật cần khẩn trương hoàn thiện những văn bạn dạng hướng dẫn, những quy định dưới Luật để sở hữu cơ sở pháp luật, công cụ, phương thức tổ chức phù phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội.

Thời hạn tới, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ triển khai giải pháp gì để tiến hành hiệu qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia?

Từ khi Ủy ban ATGT Quốc gia được xây dựng đã tuyên truyền, vận động người dân tiến hành “Đã uống rượu, bia không lái xe”. Ngoài ra, phối phù hợp với những Bộ, ngành hoàn thiện và lãnh đạo cơ quan công dụng thực thi văn bạn dạng quy phạm pháp luật có liên quan trong phòng chống vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông.

 • Những lỗi vi phạm nào có khả năng sẽ bị tạm giữ phương tiện tài xế cần xem xét?
 • Đi xe đạp uống rượu, bia bị phạt đến 600 nghìn đồng

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *