Tất tần tật những điều cần phải biết về lỗi vượt quá vận tốc

Tất tần tật những điều cần biết về lỗi vượt quá tốc độ

Lỗi vượt vận tốc oto, lỗi vượt quá vận tốc của xe máy bị xử phạt thế nào? Trong từng trường hợp rõ ràng ra sao?

Vượt quá tốc độ sẽ bị phạt như thế nào
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về vận tốc của những phương tiện giao thông

Vận tốc tối đa cho phép khi lái xe theo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi (dự thảo)

Theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi thì người điều khiển phương tiện phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định về vận tốc khi tham gia giao thông trên đường bộ; vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ so với từng loại phương tiện, tại từng khu vực không giống nhau sẽ không giống nhau, rõ ràng như sau:

Vận tốc tối đa cho phép khi lái xe

(i) Vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) so với xe ô tô, máy kéo, xe mô tô:

 • Trên đường đôi (có dải phân cách giữa), đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên không thực sự 60 km/h;
 • Trên đường hai chiều không tồn tại dải phân cách giữa, đường một chiều có một làn xe cơ giới không thực sự 50km/h.

(ii) Vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) so với xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn:

 • Trên đường đôi (có dải phân cách giữa), đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên không thực sự 90 km/h;
 • Trên đường hai chiều không tồn tại dải phân cách giữa; đường một chiều có một làn xe cơ giới không thực sự 80 km/h.

(iii) Vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) so với xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn:

 • Trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên không thực sự 80 km/h;
 • Trên đường hai chiều không tồn tại dải phân cách giữa; đường một chiều có một làn xe cơ giới không thực sự 70 km/h.

(iv) Vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) so với xe ô tô buýt; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô:

 • Trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên không thực sự 70 km/h;
 • Trên đường hai chiều không tồn tại dải phân cách giữa; đường một chiều có một làn xe cơ giới không thực sự 60 km/h.

(v) Vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) so với xe ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác:

 • Trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên không thực sự 60 km/h;
 • Trên đường hai chiều không tồn tại dải phân cách giữa; đường một chiều có một làn xe cơ giới không thực sự 50 km/h.

(vi) Vận tốc tối đa cho phép tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc) so với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe tương tự không thực sự 40 km/h.

(vii) Vận tốc khai quật tối đa cho phép trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h; trường hợp vượt quá 120 km/h do Thủ tướng Chính phủ đưa ra quyết định.

Những loại biển báo vận tốc mà tài xế phải ghi nhận

Dưới đấy là một số trong những loại biển báo vận tốc theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 41:2019/BGTVT được phát hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT.

Xem thêm:  Kỹ năng điều khiển xe trên đường với giới hạn tầm nhìn

Những loại biển báo vận tốc

Những loại biển báo vận tốc mà tài xế phải ghi nhận (Hình ảnh minh họa)

(i) Biển báo giới hạn vận tốc

Biển báo vận tốc tối đa cho phép

 • Biển số P.127 “Vận tốc tối đa cho phép”.

Biển có hiệu lực hiện hành cấm những loại xe cơ giới chạy với vận tốc tối đa vượt quá trị số ghi trên biển trừ những xe được ưu tiên theo quy định. Người điều khiển phương tiện căn cứ vào điều kiện rõ ràng khác như khí hậu thời tiết tình trạng mặt đường, tình hình giao thông, phương tiện, điều kiện sức khỏe để điều khiển phương tiện với vận tốc thích hợp, an toàn và tin cậy và không thực sự giá trị ghi trên biển.

– Biển số P.127a: Vận tốc tối đa cho phép về đêm tối;

Áp dụng biển số P.127a cho một số trong những trường hợp qua khu đông dân cư vào đêm tối nhằm mục tiêu mục đích nâng cao vận tốc vận hành khi đường ít xe chạy. Biển chỉ có hiệu lực hiện hành trong thời hạn ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số R.421 “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”. Biển được đặt sau vị trí biển số R.420 “Đoạn đường qua khu đông dân cư”.

– Biển số P.127b: Biển ghép vận tốc tối đa cho phép trên từng làn đường;

Khi quy định vận tốc tối đa cho phép trên từng làn đường, nếu chỉ sử dụng biển đặt bên đường hoặc trên cột cần vươn hay giá long môn, sử dụng biển số P.127b. Xe chạy trên làn nào phải tuân thủ vận tốc tối đa cho phép trên làn đường đó.

– Biển số P.127c: Biển ghép vận tốc tối đa cho phép theo phương tiện, trên từng làn đường;

Khi quy định vận tốc tối đa cho phép theo phương tiện trên từng làn đường, sử dụng biển số P.127c. Những loại phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ vận tốc tối đa cho phép trên làn đường đó.

*Biển báo vận tốc tối thiểu cho phép

Biển số R.306: Vận tốc tối thiểu cho phép

Biển có giá trị báo cho tất cả những người tham gia giao thông biết hiệu lực hiện hành của biển số R.306 hết tác dụng, Tính từ lúc biển này những xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được làm khó những xe khác.

**Biển báo hết hạn chế vận tốc giới hạn

– Biển số DP.134: Hết vận tốc tối đa cho phép;

Biển có giá trị báo cho tất cả những người tham gia giao thông biết hiệu lực hiện hành của biển số P.127 hết tác dụng. Tính từ lúc biển này, những xe được phép chạy với vận tốc tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

– Biển số DP.135 “Hết toàn bộ những lệnh cấm”

Biển có giá trị báo hết đoạn đường mà nhiều biển báo cấm cùng hết hiệu lực hiện hành.

– Biển số DP.127 “Biển hết vận tốc tối đa cho phép theo biển ghép”

Biển này còn có giá trị báo hết đoạn đường vận tốc tối đa cho phép theo biển ghép. Tính từ lúc biển này, những xe được phép chạy với vận tốc tối đa đã quy định trong Luật Giao thông

Bạn cũng có thể xem thêm những loại biển báo vận tốc tại đây!

Lỗi vượt quá vận tốc bị phạt thế nào? 

Vi phạm chạy quá vận tốc quy định, người điều khiển phương tiện có khả năng sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề giao thông đường bộ và đường sắt.

Xem thêm:  Hộp số ô tô và công dụng của các số trong hộp số

Ví dụ như sau:

(i) So với ô tô

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 10 km/h đến 20 km/h. Ngoài ra người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng;
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định trên 20 km/h đến 35 km/h. Ngoài ra người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng;
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định trên 35 km/h. Ngoài ra người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng;

Hình ảnh vận tốc của xe ô tô được ghi lại từ thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng tính năng

(ii) So với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy:

 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
 • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định trên 20 km/h. Ngoài ra người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng;

(iii) So với máy kéo, xe máy chuyên dùng:

 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 5km/h đến 10km/h;
 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 10km/h đến 20km/h. Ngoài ra người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định trên 20km/h. Ngoài ra người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Nếu mình thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy xem thêm tại đây!

Thắc mắc thường gặp

(i) Chạy xe vượt quá vận tốc gây tai nạn bị phạt thế nào

Theo quy định tại điểm b khoản 7 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực hiện hành từ thời điểm ngày 01/08/2016 thì:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

Xem thêm:  Học Lái Xe Tại Trường Chuyên Nghiệp: 5 Lý Do Bạn Không Thể Bỏ Qua!

Không để ý quan sát, Điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật tại đây:

Tiến hành hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Tiến hành hành vi quy định tại một trong số Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5″.

(ii) Khi nào chạy vượt quá vận tốc không xẩy ra phạt

Căn cứ vào mức xử phạt do vượt quá vận tốc nêu trên, hoàn toàn có thể thấy, chỉ những trường hợp vượt quá 05 km/h thì mới bị xử phạt. Còn những trường hợp vượt chưa đến 05 km/h tuy cũng là hành vi vi phạm giao thông nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp này, cảnh sát giao thông trọn vẹn có quyền dừng xe để nhắc nhở nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn sự an toàn và tin cậy cho mọi người và không phạt tiền người điều khiển phương tiện.

Như vậy, để không xẩy ra phạt tiền vì lỗi vượt quá vận tốc thì người điều khiển xe chỉ được đi quá không đến 05 km/h. Tuy nhiên, để bảo vệ mình cũng như người khác thì người tham gia giao thông nên chấp hành mọi quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *