Không cứu giúp người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông có bị phạt không?

Luôn giữ tốc độ an toàn

Gần đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm, gây hậu quả nghiêm trọng về người, gia tài. Đáng để ý đó là thái độ, cách ứng xử của những người tham gia giao thông vì sợ trách nhiệm, ngại liên quan mà lảng tránh, không cứu giúp người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông. Những hành vi bỏ mặc, không cứu giúp người bị nạn không chỉ là thể hiện sự vô trách nhiệm của người đi đường biết việc, mà còn là không hiểu biết pháp luật.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về trách nhiệm của cá thể khi xảy ra tai nạn giao thông

Tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 38, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ về trách nhiệm của cá thể khi xảy ra tai nạn giao thông, rõ ràng như sau:

(i) Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm tại đây: Dừng ngay phương tiện; không thay đổi hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải xuất hiện khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu; Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho tới khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng trở nên thương phải mang đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất; Cung ứng thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với địa hình khác nhau

(ii) Những người xuất hiện tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm tại đây: Bảo vệ hiện trường; Trợ giúp, cứu chữa kịp thời người bị nạn; Tin báo ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất; Bảo vệ gia tài của người bị nạn; Cung ứng thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

(iii) Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Những xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc triển khai quy định tại khoản này.

Quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông

Tại khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều 38, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông, rõ ràng như sau:

(i) Cơ quan công an khi nhận được tin về vụ tai nạn có trách nhiệm cử người tới ngay hiện trường để khảo sát vụ tai nạn, phối phù hợp với cơ quan quản lý và vận hành đường bộ và Ủy ban nhân dân địa phương bảo vệ giao thông thông suốt, tin cậy.

(ii) Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm kịp thời thông tin cho cơ quan công an, y tế đến để xử lý, giải quyết và xử lý vụ tai nạn; Tổ chức cứu chữa, giúp sức người bị nạn, bảo vệ hiện trường, bảo vệ gia tài của người bị nạn; Trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không tồn tại thân nhân hoặc thân nhân không tồn tại kỹ năng chôn cất thì sau khoản thời gian cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoàn tất những công việc theo quy định của pháp luật và đồng ý cho chôn cất, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức chôn cất.

Xem thêm:  Giới thiệu về quy trình đăng ký và đăng kiểm xe ô tô

Trường hợp vụ tai nạn vượt quá kỹ năng giải quyết và xử lý, Uỷ ban nhân dân cấp xã phải kịp thời report Uỷ ban nhân dân cấp trên.

(iii) Bộ Công an có trách nhiệm thống kê, tổng hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về tai nạn giao thông đường bộ, hỗ trợ cho cơ quan, tổ chức, cá thể theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt với lỗi không cứu giúp người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông

Tại điểm a khoản 7 Điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt những hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với cá thể, từ là một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với tổ chức triển khai hành vi vi phạm: Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu.

Như vậy lỗi không cứu giúp người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông khi được yêu cầu sẽ ảnh hưởng xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với cá thể, từ là một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với tổ chức.

 • Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm việc NLĐ được hưởng cơ chế gì?
 • 109 người chết do tai nạn giao thông trong 7 ngày Tết

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Mới: Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô từ 01/3/2021

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *