CSGT có được giữ thẻ căn cước công dân của người vi phạm không?

Có được quay phim, chụp hình cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ?

Khi vi phạm luật giao thông thì CSGT hoàn toàn có thể giữ một vài loại giấy tờ của người vi phạm. Thời điểm thời điểm cuối năm, khi những loại phương tiện tham gia giao thông ngày càng đông tạo nên nhiều người bỏ mặc quy định và vi phạm luật giao thông đường bộ.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Trong số đó, khi cảnh sát giao thông (CSGT) tham gia tuần tra, kiểm soát phương tiện vi phạm giao thông hoàn toàn có thể giữ một vài giấy tờ để đảm bảo ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thi hành, nhất là căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng tỏ nhân dân.

Vì vậy, người dân cần nắm rõ một vài quy định CSGT có được giữ CCCD của người vi phạm hay là không.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: “Để bảo đảm an toàn thi hành ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn hoàn toàn có thể ra quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong số hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.”

Theo đó, Khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: “Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền so với cá thể, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong số loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ quan trọng khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho tới khi cá thể, tổ chức đó chấp hành xong ra quyết định xử phạt. Nếu cá thể, tổ chức vi phạm không tồn tại giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt hoàn toàn có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Như vậy, khi người tham gia giao thông không trình diễn trong thời điểm vi phạm giao thông có mang giấy Giấy Đăng ký Xe, bằng lái xe, hoặc những giấy tờ liên quan theo quy định ở trên thì CSGT hoàn toàn có thể giữ CCCD của người vi phạm.

Xem thêm:  Ô tô, xe máy không tồn tại bảo hiểm bắt buộc phạt bao nhiêu?

Trong số đó, thời hiệu xử phạt vi phạm giao thông theo Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hiệu xử phạt vi phạm hành đó là 1 năm.

Theo Điều 149 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp luật so với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Trong số đó, thời hiệu miễn trừ nhiệm vụ dân sự là thời hạn mà khi kết thúc thời hạn đó thì người có nhiệm vụ dân sự được miễn việc tiến hành nhiệm vụ…

Như vậy, hành vi vi phạm hành chính của người vi phạm khi chưa hết thời hiệu xử phạt, chủ xe hoàn toàn có thể đến cơ quan CSGT giữ giấy tờ để ký ra quyết định xử phạt, nộp phí phạt theo quy định của pháp luật và lấy lại CCCD.

 • Không tồn tại gương chiếu hậu? Mức xử phạt?
 • Sử dụng còi xe? Mức xử phạt vi phạm?
 • Không tồn tại giấy phép lái xe? Mức xử phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Các bước kiểm tra nước làm mát và dầu máy trong xe ô tô tại Huyện Vĩnh Bảo

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *