Quy định tiên tiến nhất về bằng lái xe B1 của pháp luật hiện hành

Quy định mới nhất về bằng lái xe B1 của pháp luật hiện hành

Bằng lái xe là 1 trong loại giấy phép lái xe, chứng chỉ được những cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự nắm rõ quy định của pháp luật liên quan đến bằng lái xe B1. Nội dung bài viết tại đây sẽ làm rõ vấn đề này.

bằng lái xe B1
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe là 1 trong loại giấy phép lái xe, chứng chỉ được những cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp.

 Bằng lái xe được chia làm nhiều loại, trong đó phải kể tới những mô hình chính: A, B, C, D, E, F và từng loại chia ra thành A1, A2, A3, A4, B1, B2… Và bằng lái xe B1 là 1 trong loại giấy phép lái xe, chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người không hành nghề lái xe điều khiển xe đến 09 chỗ ngồi, xe oto tải, máy kéo có trọng tải dưới 3500 kg. Bằng lái xe hạng B1 đang được cấp dưới hình dạng thẻ PET- loại thẻ nhựa thời thượng nhiều tính năng và hạn chế được sự hư hỏng.

Bằng lái xe B1 điều khiển được những loại xe gì?

Bằng B1 là loại bằng đơn đang rất thịnh hành, nhất là khi xã hội ngày càng cách tân và phát triển và yêu cầu đi lại của con người ngày càng lớn. Với bất kể ai muốn điều khiển phương tiện trên đường đều phải có bằng lái xe để không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Để thỏa mãn nhu cầu những yêu cầu đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 tại khoản 4 Điều 59 có quy định về giấy phép lái xe hạng B1 như sau:

Xem thêm:  Dừng xe – Những vấn đề quan trọng cần phải biết để tránh mất tiền oan

“Điều 59. Giấy phép lái xe

4. Giấy phép lái xe có thời hạn gồm những hạng tại đây:

b) Hạng B1 cấp cho tất cả những người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;”

Hình như, khoản 5 Điều 16 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định thêm về vấn đề này như sau:

“Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

5. Hạng B1 số tự động cấp cho tất cả những người không hành nghề lái xe để điều khiển những loại xe tại đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho tất cả những người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho tất cả những người khuyết tật.

6. Hạng B1 cấp cho tất cả những người không hành nghề lái xe để điều khiển những loại xe tại đây:

a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho tất cả những người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.”

Như vậy, so với giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cấp cho tất cả những người không hành nghề lái xe điều khiển xe số tự động đến 09 chỗ kể cả chỗ ngồi của người lái, oto tải, oto tải chuyên dùng số tự động máy kéo có trọng tải dưới 3500 kg, oto cho tất cả những người khuyết tật. Còn  với bằng B1 không phải dạng tự động dành cho tất cả những người không hành nghề điều khiển xe  đến 09 chỗ kể cả chỗ ngồi của người lái, oto tải, oto tải chuyên dùng có trọng tại dưới 3500 kg, máy kéo có trọng tải dưới 3500 kg. Nếu điều khiển những loại xe không thuộc những trường hợp được liệt kê trên đây sẽ xem là vi phạm Luật giao thông đường bộ và có khả năng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

 • Thời hạn bằng lái xe B2 là bao lâu? Mức xử phạt còn nếu như không mang bằng lái
 • Những loại giấy phép lái xe ở Việt Nam hiện nay rất có thể bạn chưa chắc chắn
 • Người quốc tế thi bằng lái xe tại Việt Nam có được hay là không?
Xem thêm:  Các loại xe chuyên dụng vận chuyển hàng hoá trên biển

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *