CSGT đi 1 mình có được dừng xe xử phạt?

Lái xe vi phạm đồng thời là chủ xe có bị tổng hợp mức phạt?

Có rất nhiều người bức xúc cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) đi tổ công tác 02 người mới được lập biên phiên bản xử phạt. Vậy CSGT đi 1 mình có được yêu cầu dừng xe xử phạt người vi phạm?

Đội tuần tra giao thông phải có 02 người trở lên, liệu có đúng?

Trước đó, nhiều người thường lầm tưởng rằng tổ tuần tra, kiểm soát giao thông phải có từ 02 người trở lên. Bởi theo Thông tư 01/2016/TT-BCA (hết hiệu lực hiện hành từ thời điểm ngày 05/8/2020) cũng đều có trường hợp phải sắp xếp lực lượng CSGT nhất định của tổ tuần tra, kiểm soát.

Tại khoản 3 Điều 9 Thông tư này quy định về điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai minh bạch kết phù hợp với hóa trang:

Tổ tuần tra, kiểm soát phải sắp xếp một thành phần cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) triển khai nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông tin ngay cho thành phần tuần tra, kiểm soát công khai minh bạch để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ quy định này, hoàn toàn có thể thấy, khi lập tổ tuần tra, kiểm soát kết phù hợp với hóa trang phải sắp xếp một thành phần cán bộ trong tổ để hóa trang. Theo đó, rất cần được đảm bảo tổ tuần tra trong trường hợp này phải có ít nhất từ 02 người trở lên.

Xem thêm:  Cách vận hành xe ô tô trong đêm tối và giảm tiếng ồn tại Quận Lê Chân

Tuy nhiên so với những trường hợp tuần tra, kiểm soát thường thì, Thông tư này không quy định ví dụ số CSGT khi xây dựng tổ tuần tra, kiểm soát.

Cùng với đó, Thông tư 01/2016/TT-BCA đã biết thành bãi bỏ và được thay thế bằng Thông tư 65/2020/TT-BCA. Theo đó, Thông tư mới không tồn tại Quy định nào quy định về con số thành viên để xây dựng tổ tuần tra, kiểm soát giao thông.

Chính vì vậy, không bắt buộc đội tuần tra giao thông phải có từ 02 người trở lên.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

CSGT đi 1 mình có được xử phạt vi phạm?

Như đã phân tích, tổ tuần tra, kiểm soát không bắt buộc phải có từ 02 người trở lên. Do đó, CSGT đi 1 mình cũng hoàn toàn có thể triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch.

Cùng với đó, khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA cũng quy định ví dụ 04 trường hợp CSGT triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát như sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc trải qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được những hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và những hành vi vi phạm pháp luật khác;

– Triển khai mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Xem thêm:  Cách xử lý khi bị bắn vận tốc bởi Cảnh sát giao thông

– Có văn phiên bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan khảo sát; văn phiên bản đề nghị của cơ quan công dụng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an toàn bình yên, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác (Văn phiên bản này phải ghi ví dụ thời hạn, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp);

– Tin báo, phản ánh, đề nghị, tố cáo của tổ chức, cá thể về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, khi dừng phương tiện để kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm, CSGT sẽ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật bằng việc tiến hành lập biên phiên bản xử phạt vi phạm hành chính hoặc ra ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ so với người vi phạm.

Chính vì vậy, CSGT đi 1 mình vẫn có quyền dừng xe để xử phạt vi phạm nếu đang triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thuộc một trong số trường hợp nêu trên.

 • Cảnh sát giao thông được bắn vận tốc ở đoạn đường nào?
 • Mức phạt 4 lỗi thường gặp khi đi qua trạm thu phí

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Những việc nên làm trước lúc đăng kiểm xe ô tô để không xẩy ra từ chối

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *