Điều kiện cấp Giấy phép sale vận tải hành khách theo Hợp đồng

Vận tải theo hợp đồng

Sale vận tải hành khách theo hợp đồng là sale vận tải không theo tuyến cố định và thắt chặt và được tiến hành theo hợp đồng vận tải bằng văn bạn dạng giữa đơn vị sale vận tải và người thuê vận tải. 

Vận tải theo hợp đồng
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Để tiến hành giấy tờ thủ tục cấp giấy phép sale vận tải hành khách theo hợp đồng, tổ chức, cá thể sale phải tuân thủ những điều kiện sale quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/09/2014 về Sale và điều kiện sale vận tải bằng xe ô tô; thông tư số 63/2014/TT-BGTVT Quy định về tổ chức, vận hành sinh hoạt vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. 

1. Quy định so với xe ô tô vận tải hành khách theo Hợp đồng

Niêm yết: tên và số điện thoại cảm ứng thông minh của đơn vị sale vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe. Niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận thấy khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu quy định.

Con số, quality, cách sắp xếp ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe.

Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

Phù hiệu xe: Có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” theo mẫu tại Phụ lục 21 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Niên hạn sử dụng:

Xe ô tô sale vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng như sau:

+ Cự ly trên 300 ki lô mét: Không thật 15 năm so với ô tô sản xuất để chở người; từ thời điểm ngày 01/01/2016 không được sử dụng xe ô tô chuyển đổi công suất;

+ Cự ly từ 300 ki lô mét trở xuống: Không thật 20 năm so với xe ô tô sản xuất để chở người; không thật 17 năm so với ô tô chuyển đổi công suất trước ngày 01/01/2002 từ những loại xe khác thành xe ô tô chở khách.

♣ Con số xe: Từ thời điểm ngày 01/01/2017, đơn vị sale vận tải hành khách theo hợp đồng, đơn vị sale vận tải khách du ngoạn vận chuyển hành khách trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có con số xe tối thiểu như sau:

+ So với đơn vị có trụ sở đặt tại những thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 10 xe trở lên;

+ So với đơn vị có trụ sở đặt tại những địa phương còn lại: Từ 05 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 03 xe trở lên.

Xem thêm:  Hiệu lực thực thi hiện hành của biển phụ được xác định thế nào?

Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo Hợp đồng

Giấy phép sale vận tải hành khách theo Hợp đồng

2. Tổ chức và vận hành sinh hoạt  sale vận tải theo hợp đồng

Những đơn vị sale vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại những vị trí đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết; không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị sale vận tải với tổ chức, cá thể mong muốn thuê cả chuyến xe. So với mỗi chuyến xe đơn vị sale vận tải chỉ được ký kết 01 hợp đồng vận chuyển khách.

Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có những nội dung cơ bạn dạng sau:

– Thời hạn tiến hành hợp đồng;

– Địa chỉ nơi đi, nơi đến;

– Hành trình chạy xe chiều đi và chiều về (trong đó ghi rõ điểm khởi hành, lộ trình, những điểm đón, trả khách trên cả hai chiều, điểm kết thúc hành trình);

– Con số hành khách;

– Giá trị hợp đồng;

– Những quyền hạn của hành khách và những dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

So với hợp đồng vận chuyển học viên, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm việc phải ghi rõ thời hạn từng chuyến xe theo ngày, giờ trong tuần.

Từ thời điểm ngày 01/07/2015, khi sử dụng xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên để tiến hành hợp đồng vận chuyển thì trước lúc tiến hành hợp đồng, đơn vị sale vận tải phải thông tin tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép sale vận tải.

Những thông tin phải thông tin tới Sở Giao thông vận tải

– Hành trình (điểm khởi hành, lộ trình, điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình). Cự ly của hành trình được xác định từ điểm khởi hành đến điểm kết thúc của chuyến du ngoạn.

– Thời hạn tiến hành hợp đồng và con số khách;

– Hình thức thông tin bằng văn bạn dạng hoặc qua thư điện tử (Email), Trang thông tin điện tử, ứng dụng vận hành vận tải. 

Riêng so với những đơn vị sale vận tải hợp đồng đưa đón học viên, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm việc theo tuyến cố định và thắt chặt, tiến hành thông tin một lần trước lúc tiến hành hợp đồng hoặc khi có sự thay đổi về tuyến đường, thời hạn vận chuyển và những điểm dừng, đỗ của xe ô tô.

♣ Khi vận chuyển hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo hợp đồng vận chuyển và danh sách hành khách (không áp dụng nội dung quy định tại khoản này so với xe phục vụ lễ cưới, hỏi, tang lễ, xe phục vụ nhiệm vụ an toàn, quốc phòng).

Xem thêm:  Học Lái Xe Đặc Biệt Tại Hải Phòng: Khóa Học Chuyên Nghiệp Và Hiệu Quả

3. Phải đáp dứng điều kiện chung sale vận tải bằng xe ô tô

Đơn vị sale vận tải phải có đủ những điều kiện tại đây:

Đăng ký sale vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

Trong ngành nghề đăng ký sale của doanh nghiệp phải có ngành nghề sale vận tải hành khách theo hợp đồng. Trường hợp chưa đăng ký, doanh nghiệp phải bổ sung cập nhật ngành nghề này.

Phương tiện phải đảm bảo an toàn con số, quality phù phù hợp với hình thức sale

Ví dụ:

+ Khi sinh hoạt sale vận tải phải có đủ con số phương tiện theo phương án sale đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị sale vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị sale vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá thể có tính năng cho thuê gia tài theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc về của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nhiệm vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc về của thành viên hợp tác xã;

+ Xe ô tô phải đảm bảo an toàn đáng tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường xung quanh;

+ Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

+ Lái xe không phải là người đang trong thời hạn bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.

+ Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bạn dạng với đơn vị sale vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ những trường hợp đồng thời là chủ hộ sale hoặc là bố, mẹ, vợ, ông chồng hoặc con của chủ hộ sale).

+ Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và những quy định của pháp luật so với sinh hoạt vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du ngoạn còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du ngoạn theo quy định của pháp luật liên quan về du ngoạn

Người điều hành vận tải:

Phải có chuyên môn chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có chuyên môn từ cao đẳng trở lên so với những chuyên ngành kinh tế tài chính, kỹ thuật khác và có thời hạn công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên

Xem thêm:  Kiểm Tra Lốp Xe Trước Khi Lái Xe - Cách Đảm Bảo An Toàn Khi Lái Xe

Nơi đỗ xe:

Đơn vị sale vận tải phải có nơi đỗ xe phù phù hợp với phương án sale và đảm bảo những yêu cầu về đáng tin cậy giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường xung quanh theo quy định của pháp luật.

Về tổ chức, vận hành:

+ Đơn vị sale vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;

+ Đơn vị sale vận tải sắp xếp đủ con số lái xe theo phương án sale, phụ trách tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; so với xe ô tô sale vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao hàm cả chỗ ngồi, vị trí và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học viên, sinh viên đi làm việc, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ);

 • Xe đạp vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu?
 • Học viên đi xe đạp vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu?
 • Sale dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *