Giấy tờ thủ tục đóng phạt để lấy lại giấy phép lái xe bị tạm giữ

Thủ tục nộp phạt để lấy lại giấy phép lái xe bị tạm giữ

Khi bị Cảnh sát giao thông dừng xe và tạm giữ giấy phép lái xe nhưng lại không đóng phạt đúng hạn. Nếu như muốn lấy lại giấy phép lái xe thì người vi phạm rất cần phải tiến hành nộp tiền phạt theo quy định.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Giấy tờ thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị Cảnh sát giao thông tạm giữ

Căn cứ khoản 6 Điều 125 và khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

(i) Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo giấy tờ thủ tục hành chính: Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền so với cá thể, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong số loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe … cho tới khi cá thể, tổ chức đó chấp hành xong đưa ra quyết định xử phạt.

(ii) Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo giấy tờ thủ tục hành chính: So với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo vệ thi hành đưa ra quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho tất cả những người bị xử phạt sau khoản thời gian thi hành xong đưa ra quyết định xử phạt.

Xem thêm:  Độ xe hay thay đổi màu xe, kết cấu xe có bị phạt không?

Như vậy, trường hợp  bị CSGT dừng xe và tạm giữ Giấy phép lái xe nhưng lại không nộp tiền phạt đúng hạn. Muốn lấy lại giấy phép lái xe, người vi phạm phải tiến hành đóng phạt. Khi đóng phạt sẽ nhận biên lai thu tiền, sau đó người đóng phạt về tại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi trong Ra quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ. Để tiến hành đóng phạt, cần đến nơi ghi trong Biên bạn dạng xử phạt để được xử lý sau đó nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản đến kho bạc Nhà nước được ghi trong đưa ra quyết định xử phạt.

Mức đóng phạt khi đóng phạt để lấy lại giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 153/2014/TT-BTC quy định về giấy tờ thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

(i) Quá thời hạn 10 ngày, Tính từ lúc ngày nhận được đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá thể, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ ảnh hưởng cưỡng chế thi hành đưa ra quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm đóng phạt, cá thể, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá thể vi phạm hành chính được hoãn thi hành đưa ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Tác dụng của hệ thống giảm xóc và cách sử dụng đúng cách

(ii) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao hàm một ngày dài lễ, ngày nghỉ theo chính sách quy định và được tính từ thời điểm ngày tiếp theo ngày sau cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành đưa ra quyết định xử phạt đến trước ngày cá thể, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc bank thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

Như vậy, mức tiền phạt bạn phải nộp trong trường hợp này bao hàm cả số tiền theo đưa ra quyết định xử phạt và số tiền nộp thêm do chậm thi hành đưa ra quyết định xử phạt với mức bằng 0,05% trên tổng số tiền phạt/ngày. Ví dụ:

Mức đóng = 300.000 + 300.000 x 0,05% x số ngày chậm đóng phạt.

 • Miễn giảm tiền đóng phạt vi phạm hành chính khi nào?
 • Đóng phí phạt vi phạm giao trải qua đường bưu điện ra làm sao?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Hệ Thống Chống Trượt Trên Xe Hơi Để Tăng An Toàn Khi Lái Xe

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *