Mua xe không sang tên chính chủ rất có thể bị tịch thu?

Thủ tục sang tên đăng ký xe mua bán nhiều đời chủ

Lúc mua xe cũ mà chưa sang tên, lúc mua xe trải qua nhiều đời chủ mà không xác định người chủ mang tên trên Đăng Ký Xe… người tiêu dùng sẽ gặp nhiều bất lợi khi sử dụng. Nhiều người còn phiền lòng bị tịch thu xe khi không sang tên chính chủ.

Mua xe không sang tên chính chủ rất có thể bị tịch thu không?

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe máy, ô tô…) là những gia sản bắt buộc phải đăng ký sở hữu theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Đăng Ký Xe.

So với những xe mua mới, chủ sở hữu có trách nhiệm phải đưa xe đến cơ quan đăng kí xe để Đăng Ký Xe và được cấp biển số xe theo quy định.

So với xe được chuyển quyền sở hữu từ việc mua bán, tặng cho, thừa kế, điều chuyển… thì chủ xe cũng phải có trách nhiệm đến cơ quan Đăng Ký Xe để làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên trong thời hạn 30 ngày, Tính từ lúc ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Nếu mua xe cũ mà không tiến hành sang tên chính chủ, chủ xe có khả năng sẽ bị phạt.

Rõ ràng, theo Nghị định 100 năm 2019, việc không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy Đăng Ký Xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế thì bị phạt như sau:

Xem thêm:  Trách nhiệm dân sự khi lái xe gây tai nạn chết người?

– Gia tài là xe mô tô, xe gắn máy có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng so với cá thể, từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe;

– Gia tài là xe ô tô có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng so với cá thể, từ 04 – 08 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe.

Tại Nghị định này không tồn tại quy định nào về việc sẽ tịch thu xe không sang tên chính chủ. Vì thế, mua xe không sang tên chính chủ rất có thể bị tịch thu chỉ là tin đồn không tồn tại căn cứ pháp luật.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Giấy tờ thủ tục sang tên xe không chính chủ

Việc xử lý đăng ký sang tên xe so với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu trải qua nhiều người được hướng dẫn tại Điều 24 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an.

Tuy nhiên, tại lao lý thi hành Thông tư này quy định rõ:

– Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo đã chuyển quyền sở hữu trải qua nhiều người được xử lý đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2014.

– Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu trải qua nhiều người được xử lý đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016.

Xem thêm:  Các kỹ thuật về đỗ xe và đỗ xe ngược cho ô tô

Như vậy, hiện nay, xe trải qua nhiều đời chủ còn nếu như không tìm được người đứng tên trên Giấy Đăng Ký Xe thì việc tiến hành sang tên đổi chủ không tiến hành được.

Nếu xe trải qua nhiều đời chủ nhưng vẫn tìm được người đứng tên trên Giấy Đăng Ký Xe thì rất có thể nhờ họ ký lại Hợp đồng giao thương xe và tiến hành giấy tờ thủ tục sang tên xe máy cũ hoặc giấy tờ thủ tục sang tên ô tô cũ theo quy định của pháp luật.

 • Điều khiển xe bị mờ biển số, bị phạt bao nhiêu?
 • Không lập biên bạn dạng, CSGT có được tạm giữ xe không?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Quy định về bật đèn pha trên đường

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *