Những quy định pháp luật về xe ưu tiên

Đỗ xe ngược chiều có bị xử phạt không?

Pháp luật giao thông quy định lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên bị xử phạt thế nào? Những quy định của pháp luật về xe ưu tiên thế nào? Nội dung bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

Những điều cần lưu ý về xe ưu tiên

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Những quy định pháp luật về xe ưu tiên

Xe ưu tiên bao hàm 02 loại đèn và dạng đèn như sau:

(i) Trước tiên là loại đèn đơn có dạng hình tròn trụ hoặc đèn phát tín hiệu ưu tiên dạng hình trụ;

(ii) Thứ hai là loại đèn đôi có dạng hình hộp chữ nhật dạng hai bóng đèn hoặc đèn phát tín hiệu ưu tiên dạng hình hộp chữ nhật bốn loại bóng.

Theo Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, toàn bộ xe ưu tiên (chỉ trừ đoàn xe tang) khi đi làm việc nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Chính phủ đã phát hành Nghị định 109/2009/NĐ-CP để hướng dẫn pháp luật này ví dụ như sau:

      So với xe  chữa cháy đi làm việc nhiệm vụ: Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu xe ưu tiên;
      So với xe quân sự đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu xe ưu tiên;
     So với xe công an đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu xe ưu tiên;
    So với xe cảnh sát giao thông dẫn đường: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu xe ưu tiên;
    So với xe cứu thương hoặc đang triển khai nhiệm vụ cấp cứu: Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu xe ưu tiên.
    So với xe hộ đê, xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp: Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái. Xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật triển khai như sau:
Xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.
Xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “tình trạng khẩn cấp” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Xem thêm:  Cách giúp học viên làm chủ tay lái xe khi dạy kèm lái xe tại Quận Đồng Hới

Xử phạt khi gặp xe ưu tiên mà không nhường đường

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây khó dễ xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm việc nhiệm vụ có mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm theo điểm h Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi vi phạm theo điểm đ Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm theo điểm e Khoản 4 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung cập nhật như sau:

– Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (so với điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;

– Trường hợp có hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (so với điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Xem thêm:  Tác dụng của các loại đèn trên xe ô tô và cách sử dụng đúng cách

(Theo điểm b, c Khoản 11 Điều 5; điểm b, c Khoản 10 Điều 6; điểm a, b Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Nếu mình thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Thắc mắc thường gặp về xe ưu tiên 

Thắc mắc  : Tôi là lái xe trại hòm, theo tôi được biết xe tôi đang lái là thuộc đối tượng người sử dụng xe ưu tiên, tôi muốn hỏi có phải tôi được không dừng đèn đỏ khi lái xe tang không?

Căn cứ quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về quyền ưu tiên của một số trong những loại xe như sau:

Những xe ưu tiên sau được đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ ngẫu nhiên hướng nào tới theo thứ tự:

– Xe chữa cháy đi làm việc nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang triển khai nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đoàn xe tang.

Xe quy định tại những điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm việc nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không trở nên hạn chế vận tốc; được phép đi vào đường ngược chiều, những đường khác hoàn toàn có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Xem thêm:  Hệ thống phun xăng điện tử trên xe ô tô

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật, tuy nhiên đoàn xe tang là đối tượng người sử dụng xe ưu tiên tuy nhiên đoàn xe tang không phải đoàn xe đi làm việc nhiệm vụ và không tồn tại những tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định của pháp luật, do vậy đoàn xe tang sẽ không tồn tại quyền giống như những xe ưu tiên khác, ví dụ ở đấy là không được vựơt đèn đỏ.

Xem thêm: Những xe được ưu tiên và thứ tự ưu tiên hiện nay tại Việt Nam 

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *