Quy định về hoán cải xe tải bạn nên biết theo pháp luật hiện hành

Lái xe vi phạm đồng thời là chủ xe có bị tổng hợp mức phạt?

Hoán cải xe tải là công việc làm thay đổi kết cấu, dáng vẻ, sắp xếp, nguyên tắc thao tác, thông số kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ khối hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Việc cải tạo xe cơ giới phải tiến hành theo đúng thiết kế đã được thẩm định, đảm bảo những yêu cầu về quality an toàn và đáng tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường xung quanh. Có tương đối nhiều quy định hoán cải xe tải mà nhà nước quy định. Bất kể loại xe tải nào khi muốn hoán cải cũng phải tuân thủ những quy định này. Dưới đấy là những quy định hoán cải xe tải bạn nên biết:

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định chung về hoán cải xe tải

Quy định hoán cải xe tải yêu cầu, mỗi xe tải chỉ được cải tạo, thay đổi 1 trong các hai tổng thành đó là động cơ hoặc khung và không thực sự ba trong sáu khối hệ thống, tổng thành tại đây:

(i) Khối hệ thống truyền lực (ly hợp, hộp số, trục những đăng, truyền lực chính).

(ii) Khối hệ thống hoạt động (bánh xe, cầu bị động).

(iii) Khối hệ thống treo.

(iv) Khối hệ thống phanh.

(v) Khối hệ thống lái.

(vi) Buồng lái, thân xe hoặc thùng hàng, thùng tự đổ.

Xe tải sau thời điểm hoán cải có trọng lượng không được vượt quá trọng lượng toàn bộ cho phép lớn nhất theo quy định ở trong phòng sản xuất.

Tuyệt đối không được thay đổi tính năng sử dụng của ô tô đã có thời hạn sử dụng hơn 15 năm. Cấm cải tạo những xe cơ giới loại khác thành ô tô chở khách. So với ô tô chuyên dùng nhập khẩu, không được tiến hành cải tạo trong 5 năm Tính từ lúc ngày được cấp biển số, đăng ký.

Xem thêm:  Tài xế giỏi bạn cần có các bước làm nào?

Những giấy tờ thủ tục quan trọng theo quy định hoán cải xe tải

Quy định hoán cải xe tải yêu cầu những giấy tờ thủ tục, hồ sơ quan trọng trước lúc cải tạo xe. Giấy tờ thủ tục này được quy định tại Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau:

(i) Hồ sơ cải tạo xe: Bao hàm bạn dạng thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới, bạn dạng vẽ kỹ thuật (bạn dạng chính) theo quy định chung của Bộ giao thông vận tải.

(ii) Hồ sơ thẩm định thiết kế: gồm những văn bạn dạng đề nghị thẩm định thiết kế, bộ hồ sơ thiết kế xe, tài liệu thông số kỹ thuật, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và những tổng thành, khối hệ thống cải tạo, thay thế …

(iii) Nghiệm thu xe cải tạo: Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới sẽ nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận cải tạo. Hồ sơ nghiệm thu cũng cần một trong những giấy tờ thủ tục, giấy tờ quan trọng.

Note khi sử dụng xe tải sau thời điểm hoán cải

Quy định hoán cải xe tải cũng nêu rõ những yêu cầu phải tuân thủ khi sử dụng xe sau thời điểm cải tạo:

(i) Kiểm định: xe tải sau cải tạo phải áp dụng chu kỳ kiểm định theo phụ lục Thông tư số 10/2009/TT-BGTVT

Xem thêm:  Hệ thống ly hợp trên xe ô tô

(ii) Phải đổi Giấy Đăng ký xe mới sau cải tạo. Thường thì là phải đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm vận hành Sổ để kiểm định và ghi nhận những thông số kỹ thuật cải tạo vào Sổ chứng nhận kiểm định.

Đặc biệt quan trọng, một Note quan trọng trong quy định hoán cải xe tải là xe sau thời điểm cải tạo phải đảm bảo những yêu cầu về bảo vệ môi trường xung quanh như một chiếc xe cơ giới chưa cải tạo. Rõ ràng về tiêu chuẩn chỉnh khí thải so với những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được mời bạn tìm hiểu thêm thêm tại Phụ lục Đưa ra quyết định số 249/2005/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn chỉnh khí thải so với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Như vậy, để hoán cải xe tải là việc không đơn giản và giản dị và đơn giản dễ dàng, liên quan đến những hồ sơ, giấy tờ thủ tục, giấy tờ theo quy định của pháp luật.

 • Hoán cải xe (cải tạo xe) là gì? Một vài quy định về hoán cải xe bạn nên biết

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Tác dụng của hệ thống phanh và cách sử dụng đúng cách

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *