04 quy định tài xế taxi phải nắm rõ

04 quy định tài xế taxi phải nắm rõ

Thông tư 12/2020/TT-BGTVT về tổ chức, vận hành hoạt động và sinh hoạt vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ đã quy định một trong những điều xe taxi phải chấp hành từ 15/7/2020.

Phải niêm yết thông tin giá cước bên trong xe

Những thông tin và vị trí niêm yết trên xe taxi gồm:

– Hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại cảm ứng thông minh và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã. Kích thước tối thiểu: chiều dài là 20 cm, chiều rộng là 20 cm;

– Trong xe: bảng giá cước tính tiền theo kilômét (km), giá cước tính tiền cho thời hạn xe phải mong chờ theo yêu cầu của hành khách và những chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả.

Phải gắn hộp đèn hoặc phù hiệu

Xe phải gắn phù hiệu “XE TAXI” theo mẫu quy định.

Phù hiệu xe taxi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định riêng so với những đơn vị thuộc địa phương vận hành hoặc theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 phát hành kèm theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT.

Phù hiệu riêng phải có mã code QR và kích thước thống nhất. 

Phù hiệu được dán thắt chặt và cố định tại góc trên bên phải ngay sát phía dưới vị trí của Tem kiểm định, mặt trong kính chắn gió phía trước của xe.

Cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang niêm yết (dán thắt chặt và cố định) trên kính phía trước và kính phía sau xe (trừ trường hợp xe có gắn hộp đèn).

Xem thêm:  Xe máy xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định bị phạt ra làm sao?
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lái xe taxi được từ chối chở hàng hóa không tồn tại nguồn gốc

Lái xe taxi phải tiến hành đúng, không hề thiếu quy trình đảm bảo tin cậy giao thông. Đeo thẻ tên, mặc đồng phục theo đúng quy định của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thu tiền cước theo đồng hồ đeo tay tính tiền hoặc theo thông tin trên ứng dụng; in hóa đơn hoặc phiếu thu (hoặc gửi hóa đơn điện tử) cho hành khách khi hành khách đã thanh toán giao dịch đủ tiền.

Có quyền từ chối vận chuyển so với hành khách có hành vi gây mất bình an, trật tự, tin cậy trên xe hoặc đang bị dịch bệnh nguy hiểm; không được chở hàng cấm, hàng dễ cháy, nổ, động vật sống, hàng hóa không tồn tại nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa là thực phẩm bẩn.

Cung ứng thông tin về tuyến đường khi hành khách yêu cầu;

Có trách nhiệm từ chối điều khiển phương tiện khi phát hiện phương tiện không đảm bảo những điều kiện về tin cậy…

Những quy định khác

Trên xe taxi bắt buộc phải có trang bị bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

Phải có Bảng hướng dẫn về tin cậy giao thông và thoát hiểm cho hành khách, những nội dung chính gồm: hướng dẫn cài dây tin cậy (nếu có); bảng cấm hút thuốc lá trên xe; hướng dẫn đóng, xuất hiện xe đảm bảo tin cậy.

 • Giấy chứng nhận Giấy Đăng ký Xe tạm thời có giá trị trong 30 ngày
 • Xe chưa tồn tại biển được phép tham gia giao thông
Xem thêm:  Thông tin về giá và các khóa học lái xe tại Quận Hải An

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *