Phân biệt 6 loại kẻ đường thông dụng để tránh mất tiền oan

11 nơi bị xử phạt khi dừng đỗ xe dù không có biển báo!

Vạch kẻ đường xuất hiện rất nhiều nhưng ít ai để ý tới trong quy trình điều khiển phương tiện giao thông. Nội dung bài viết này sẽ hỗ trợ chúng ta nhận ra một số trong những loại kẻ đường thông dụng nhất hiện nay để tránh cho tất cả những người điều khiển phương tiện bị mất tiền oan.

Nhận biết 6 loại kẻ đường thông dụng để tránh mất tiền oan
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường được xem như một dạng biển báo giao thông nhưng nó được nằm dưới đường với mục địch hướng dẫn, điều phối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường giúp đảm bảo an toàn và tin cậy cho toàn bộ mọi người. Toàn bộ mọi người khi tham gia giao thông đều rất cần phải chấp hành vạch kẻ đường này. Trên thực tiễn vạch kẻ đường hoàn toàn có thể được sử dụng riêng mình nó, nhưng cũng có thể có những lúc được kèm theo với biển báo hoặc đèn tín hiệu giao thông.

Xem thêm phân biệt lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường và đi sai làn đường

Ý nghĩa của vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường có tác dụng hướng dẫn, điều khiển những phương tiện khi tham gia giao thông trên đường nhằm mục đích đảm bảo an toàn và tin cậy và tránh tình trạng tắc nghẽn khi lượng những phương tiện tham gia giao thông không thực sự nhiều.

Xem thêm Toàn bộ mức xử phạt về lỗi vi phạm vạch kẻ đường

Nhận diện những nhóm vạch kẻ đường

Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng, nét đứt là vạch phân chia những làn xe cùng chiều. Vạch kẻ đường này dùng để làm phân chia những làn xe cùng chiều. Đối khu vực có loại vạch kẻ đường này những xe khi tham gia giao thông đều được phép chuyển làn đường. Tuy nhiên vận tốc lưu thông của những phương tiện khi tham gia giao thông ở đoạn đường đó lại tùy thuộc vào {khoảng cách} giữa những nét đứt, nét đứt càng dài thì vận tốc được phép lưu thông của những phương tiện càng tốt.

Vạch trắng nét liền

Vạch trắng, nét liền là vạch phân chia những làn xe cùng chiều. Vạch kẻ đường này dùng để làm phân chia những làn xe cùng chiều. So với khu vực có loại vạch kẻ đường này những xe khi tham gia giao thông được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; tuy nhiên người điều khiển phương tiện giao thông không được lấn làn, cũng không được đè lên vạch.

Vạch vàng nét đứt

Vạch vàng, nét đứt là vạch phân chia hai chiều xe chạy. Vạch kẻ đường này dùng để làm phân chia hai chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ hai làn xe trở lên nhưng ở trên đoạn đường lại không tồn tại dải phân cách. Những phương tiện khi tham gia giao thông đều được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả hai phía.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng điều hòa trên xe hơi đúng cách

Vạch vàng nét liền

Vạch vàng, nét liền là vạch phân chia hai chiều xe chạy. Vạch kẻ đường này dùng để làm phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; và ở những nơi có loại vạch này thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không được lấn làn, cũng như không được đè lên vạch.

Hai vạch màu vàng tuy nhiên tuy nhiên

Hai vạch màu vàng tuy nhiên tuy nhiên dùng để làm phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, được dùng so với đường có từ bốn làn xe cơ giới trở lên bao hàm đường quốc lộ hay đường cao tốc, mà ở những đoạn đường này không tồn tại dải phân cách ở giữa. Giống như so với hai vạch trắng tuy nhiên tuy nhiên ở những đoạn đường có xuất hiện vạch kẻ này người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không được lấn làn, cũng như không được đè lên vạch.

Vạch làn đường ưu tiên

Theo quy định của pháp luật hiện hành, vạch làn đường ưu tiên hiện nay gồm 2 loại

Loại 1: Vạch trắng nét liền: Đó là vạch kẻ đường dành riêng cho một loại xe nhất định theo quy định của pháp luật mà những loại xe khác không được đi vào làn xe này.

Loại 2: Vạch trắng nét đứt: Đó là vạch kẻ đường dành riêng cho một loại xe nhất định theo quy định của pháp luật nhưng những xe khác hoàn toàn có thể sử dụng làn đường này, tuy nhiên khi sử dụng những loại xe khác phải nhường đường cho xe được xe ưu tiên sử dụng làn xe.

Xem thêm: Vạch kẻ đường cho tất cả những người đi bộ 

Kích thước vạch kẻ đường

Nhóm vạch phân chia tim đường (vạch phân chia hai chiều xe chạy)

Vạch chia tim đường dạng đơn, nét đứt: Vạch rộng 15cm, chiều dài đoạn liền từ là một – 3m, khoảng trống dài 2 – 6m (gấp hai đoạn liền).

Vạch chia tim đường dạng đơn, nét liền: Chiều rộng 15 cm.

Vạch chia tim đường dạng đôi, nét liền: Mỗi vạch có bề rộng là 15cm, {khoảng cách} giữa hai vạch là 15 – 50cm.

Vạch chia tim đường dạng đôi, 1 nét liền và 1 nét đứt: Mỗi vạch có chiều rộng là 15cm, {khoảng cách} giữa hai vạch là 15 – 50cm. Riêng vạch nét đứt, đoạn liền dài từ là một – 3m, khoảng trống dài 2 – 6m (gấp hai đoạn liền).

Xem thêm:  Đi sai làn đường bị phạt ra làm sao?

Vạch xác định ranh giới những làn đường, hoàn toàn có thể thay đổi hướng xe chạy: Chiều rộng là 15cm, {khoảng cách} hai vạch từ 15 – 20cm, đoạn liền dài 1 – 2m, khoảng trống dài 3 – 6m (dài gấp 3 lần đoạn liền).

Nhóm vạch phân chia làn xe chạy cùng chiều

Vạch phân chia làn cùng chiều dạng đơn, nét đứt: Bề rộng là 15cm, đoạn nét liền có chiều dài từ là một – 3m, khoảng trống dài từ 3 – 6 m (gấp 3 lần đoạn liền).

Vạch phân chia làn cùng chiều dạng đơn, nét liền: Chiều rộng vạch là 15cm.

Vạch giới hạn làn đường ưu tiên, nét đứt hoặc nét liền: Chiều rộng là 30cm. Với vạch đứt nét, chiều rộng nét liền bằng khoảng trống từ là một – 2 m.

Vạch giới hạn mép phần đường xe chạy

Vạch đơn, nét liền: Chiều rộng vạch từ 15 – 20cm.

Vạch đơn, nét đứt: Chiều rộng vạch 15 – 20cm, đoạn liền dài 0,6m, khoảng trống dài 0,6 m.

Một vài thắc mắc

Đi sai vạch kẻ đường phạt bao nhiêu?

Lỗi bất tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP với tên thường gọi vừa đủ là “Không chấp hành tín hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt lỗi không chấp hành tín hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường được quy định như sau:

– So với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

– So với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Vẽ vạch cấm dừng, đỗ xe trên đường có đúng quy định không?

Khoản 3, khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định những vị trí mà người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng, đỗ xe. Ở những vị trí này nếu vẽ vạch cấm dừng, đỗ xe trên đường thì không xẩy ra xử lý.

Vạch kẻ đường hình thoi có ý nghĩa gì?

Ký hiệu hình thoi giống như là đèn giao thông tin cho tất cả những người lái xe biết gần đến đường dành riêng cho tất cả những người đi bộ. Khi nhìn thấy thông tin ký hiệu hình thoi này trên đường, người lái xe rất cần phải giảm tốc để đảm bảo an toàn và tin cậy cho tất cả những người băng qua đường.

Xem thêm:  Các biện pháp cần lưu ý khi lái xe trong điều kiện đường trơn trượt

Vạch kẻ đường và vận tốc cho phép

So với xe ô tô, xe mô tô hai bánh, máy kéo… vận tốc cho phép ở những nơi có một vạch trắng hoặc một vạch vàng trong khu đông dân cư tối đa là 60 km/h. Ở những nơi có hai vạch vàng tuy nhiên tuy nhiên  vận tốc tối đa là 50 km/h.

So với xe ô tô, xe mô tô hai bánh, máy kéo… vận tốc cho phép ở những nơi có một vạch trắng hoặc một vạch vàng ngoài khu đông dân cư tối đa là 70 – 90 km/h (tùy theo loại xe rõ ràng). Ở những nơi có hai vạch vàng tuy nhiên tuy nhiên  vận tốc tối đa là 60-80 km/h (tùy theo loại xe rõ ràng).

Xem thêm những vấn đề liên quan khác tại Luật đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 •  

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *